Trưng bày 30 bức ảnh màu đầu tiên chụp về Hà Nội

Minh An
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 15/4, tại khuôn viên biệt thự 49 Trần Hưng Đạo (Hoàn Kiếm, Hà Nội) diễn ra trưng bày ảnh “Hà Nội - Khởi đầu một đô thị phương Tây ở Đông Nam Á”.

Phát biểu tại buổi trưng bày, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết: “TP Hà Nội và vùng Ile-de-France vinh dự là cặp đối tác đầu tiên trong quan hệ hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp từ năm 1989. Trong những năm qua, hai bên đã hợp tác hiệu quả trong lĩnh vực phát triển bền vững, quy hoạch đô thị, văn hoá, di sản”.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn phát biểu. Ảnh: Nam Nguyễn.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn phát biểu. Ảnh: Nam Nguyễn.

Trong khuôn khổ Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp lần thứ 12, kỷ niệm 50 năm thiết lập mói quan hệ hữu nghị Việt Nam và Pháp, TP Hà Nội và vùng Ile-de-France tổ chức khai mạc buổi trưng bày ảnh “Hà Nội - Khởi đầu một đô thị phương Tây ở Đông Nam Á" tại khuôn viên biệt thự 49 Trần Hưng Đạo.

Quang cảnh buổi trưng bày. Ảnh: Nam Nguyễn.
Quang cảnh buổi trưng bày. Ảnh: Nam Nguyễn.

Theo BTC, trưng bày giới thiệu 30 bức ảnh màu chụp trên nên kính do Léon Busy thực hiện trong khoảng thời gian từ 1915 – 1921, là những bức ảnh màu đầu tiên về Hà Nội. Trước khi xuất hiện loại phim chụp ảnh màu (do hãng Kodak đưa ra thị trường năm 1935), kỹ thuật chụp hình này đã thể hiện được diện mạo một Hà Nội hiện đại, đồng thời các chủ đề được Busy ghi lại cho thấy một Việt Nam vừa xưa cũ, vừa đang chuyển mình để hướng tới thế kỷ XX.

Khách quốc tế tham quan trưng bày. Ảnh: Nam Nguyễn.
Khách quốc tế tham quan trưng bày. Ảnh: Nam Nguyễn.

Bên cạnh những công trình công cộng chủ đạo đã tham gia lâu dài vào quá trình làm thay đổi hình thái và đô thị của Hà Nội có nhiều chi tiết xuất hiện trên những khuôn hình này cho thấy sự lan toả của văn hoá phương Tây ngay cả trong khu phố cổ và không gian sống của người Hà Nội.

Trong số 30 tác phẩm có những góc nhìn đặc sắc về Hà Nội về cảnh quan, kiến trúc như hình ảnh bên trong đền Quán Thánh có một chiếc đèn chùm cỡ lớn bằng thuỷ tinh hoặc pha lê nhập khẩu trực tiếp từ Pháp; hình ảnh những cô gái Việt Nam kiêu sa với mái tóc theo kiểu macaron, đi giày có khoá lớn - phổ biến trên tạp chí thời trang Pháp những năm 1910; những ảnh áp phích báo chí bằng tiếng Pháp minh chứng cho sự sôi động của báo chí Pháp đầu thế kỷ XX.

Những bức ảnh màu đầu tiên chụp về Hà Nội tại buổi trưng bày. Ảnh: Nam Nguyễn.
Những bức ảnh màu đầu tiên chụp về Hà Nội tại buổi trưng bày. Ảnh: Nam Nguyễn.

Về địa điểm diễn ra trưng bày, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn cho hay: “Đây là công trình biệt thự Pháp đầu tiên được TP Hà Nội trùng tu, tôn tạo với sự hỗ trợ kỹ thuật của vùng Ile-de-France. Trong thời gian tới, TP Hà Nội và vùng Ile-de-France tiếp tục thực hiện công tác sưu tầm, trưng bày, giới thiệu về quá trình hình TP cũ, những ảnh hưởng, giao thoa văn hoá Pháp và Việt Nam giai đoạn nửa đầu thế kỷ XX.

Chúng tôi mong muốn thông tin đến cộng đồng về sự quyết tâm của chính quyền TP Hà Nội, sự hỗ trợ quý báu của các đối tác Pháp trong việc bảo tồn di sản; từ đó hi vọng cộng đồng sẽ chung tay với chính quyền bảo vệ di sản”.

Một số tác phẩm tại buổi trưng bày. Ảnh: Nam Nguyễn.
Một số tác phẩm tại buổi trưng bày. Ảnh: Nam Nguyễn.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn mong muốn Hội đồng vùng Ile-de-France tiếp tục quan tâm, huy động mọi nguồn lực để hỗ trợ quận Hoàn Kiếm thực hiện dự án trung tâm thông tin phố cũ tại biệt thự 49 Trần Hưng Đạo.