Kinhtedothi-Từ nay đến 17/7, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam diễn ra không gian trưng bày 39 bức tranh nhiều khổ, chất liệu Sơn dầu và Acrylic phản ánh các đề tài về các vùng đất và cư dân các dân tộc Tây Bắc của nhà thiết kế Đỗ Quyên Hoa. Triển lãm mang chủ đề “Tình biên viễn”.
Đỗ Quyên Hoa tên thực là Phan Thị Hoa, sinh năm 1967 tại Thanh Hóa, là cử nhân Sinh hóa, Đại học Sư phạm Vinh. Bà là nhiếp ảnh gia từng có nhiều năm gắn bó với các tỉnh miền núi phía Bắc (sau đây gọi chung là Tây Bắc) với hàng vạn bức ảnh nhiều đề tài về cảnh sắc và con người Tây Bắc. Những hình ảnh tuyệt vời về Tây Bắc còn hiện diện trong trang phục phụ nữ nổi tiếng với thương hiệu Azalea của bà, đặc biệt là khẩu trang thêu tay tuyệt mỹ đã xuất khẩu nhiều nước trên thế giới dịp chống đại dịch Covid 19.
Tình yêu đặc biệt với cảnh sắc và con người các dân tộc miền biên viễn Tây Bắc đã là nguyên nhân chính giúp bà cầm cọ thể hiện một cách miệt mài trong hai năm khi toàn nhân loại gồng mình đối phó với đại dịch Covid 19, để ra mắt Triển lãm Mỹ thuật “Tình biên viễn” này.
Triển lãm “Tình biên viễn” với 39 bức tranh nhiều khổ, chất liệu Sơn dầu và Acrylic phản ánh các đề tài thiên nhiên, sinh hoạt thường nhật của các vùng đất và cư dân các dân tộc Tây Bắc trong bút pháp hiện thực chân thực.
Các tranh của Đỗ Quyên Hoa có màu sắc đặc trưng của Tây Bắc với tình cảm ấm áp, thương mến đặc biệt khi phản ánh tình cảm hồn hậu chịu thương của phụ nữ Tây Bắc, sự hồn nhiên dù cuộc sống còn thiếu thốn của trẻ thơ các vùng biên viễn xa xôi cần được giúp đỡ hết lòng. Chị dự định nhân triển lãm này tăng 5.000 suất ăn cho học sinh nghèo bậc tiểu học Tây Bắc qua Quỹ “Cơm có thịt” nổi tiếng đang hết lòng vì trẻ em vùng cao Tây Bắc.
Kinhtedothi - Sau giờ làm việc, Việt lựa chọn cho mình một góc sân nhỏ của bệnh viện để nghỉ ngơi. Đêm rằm đầu Hạ, vầng trăng tròn vành vạnh, những cơn gió mát thổi qua khiến Việt tỉnh người, những căng thẳng của một ngày làm việc vì thế cũng dần bị xua tan. Rồi Việt bị thu hút bởi câu chuyện của hai người phụ nữ ngồi gần đó. Họ tranh thủ ăn hộp cơm nguội ngắt và trò chuyện với nhau về gia đình, con cái.
Kinhtedothi - Người ta thường biết và nhớ tới mùa Thu của Hà Nội bởi thảm lá vàng rơi như mùa thay áo mới, nhưng Hà Nội những ngày tháng Tư về cũng mang vẻ đẹp nao lòng bởi thảm lá sấu xào xạc, nhẹ nhàng rơi trong nắng mới đầu Hạ.
Kinhtedothi - Tháng Tư về, phố Hà thành chợt mơ màng trong hương sắc riêng của khúc giao mùa. Mỗi góc phố, con đường quen gieo vào lòng người chút xao xuyến của thời khắc chuyển giao từ Xuân sang Hạ.
Kinhtedothi - Hội nghị toàn quốc tổng kết 50 năm nền văn học, nghệ thuật Việt Nam sau ngày thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025) sẽ được tổ chức vào ngày 25/4 tại Hà Nội.
Ngày mồng Ba tháng Ba âm lịch cũng nhằm vào lúc thời tiết phong quang, tươi sáng, gió xuân vãn thổi hiu hiu, cây cối đâm chồi nảy lộc. Ấy là lúc chúng ta lại nhớ về ngày giỗ Tổ 10.3. Thế là nhà nhà nô nức xay bột để làm bánh trôi, bánh chay theo tích quốc mẫu Âu Cơ đẻ 100 trứng, nở ra 100 con từ một bào thai.