Trưng bày tinh hoa gốm Chu Đậu chào mừng Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Minh Khôi
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tại Hà Nội, Công ty CP Gốm Chu Đậu, thành viên thuộc Tập đoàn BRG đã mở khu trưng bày những tinh hoa của dòng gốm Chu Đậu nổi tiếng thế giới với lịch sử gần 500 năm tại khu vực Thủy Tạ bên hồ Gươm.

Theo đó, Tập đoàn BRG nhằm giới thiệu, quảng bá cho du khách trong nước và quốc tế về một sản phẩm tinh hoa đậm đà bản sắc văn hóa Việt mà bà tổ nghề Bùi Thị Hý, một trong những nữ doanh nhân đầu tiên của Việt Nam từ thế kỷ 15 đã làm rạng danh trên thị trường thế giới. Việc giới thiệu, trưng bày sản phẩm gốm đặc sắc của Việt Nam ngay khu trung tâm Hà Nội, bên thềm Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều là hoạt động vô cùng ý nghĩa về mặt văn hóa, du lịch…, khiến nhiều người, đặc biệt là các du khách nước ngoài biết tới nhiều hơn về một di sản văn hóa đầy ý nghĩa của của đất nước Việt Nam. Hiện nay gốm cổ Chu Đậu đang được trân trọng lưu giữ tại 46 bảo tàng danh tiếng ở 32 quốc gia trên thế giới.
 
Các sản phẩm gốm đặc biệt được Công ty CP Tập đoàn BRG lựa chọn để trưng bày trong dịp này là: Bình hoa lam vẽ vàng kim, bình phượng hoàng vẽ vàng kim, bình tỳ bà vẽ vàng kim, đĩa 1000 chữ “Long” viết bằng thư pháp dưới men, lộc bình vẽ vàng kim, bình phú quý cá chép. Các sản phẩm đều là những kiệt tác về dòng gốm kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, tốt về phong thủy, hội tụ đủ âm dương ngũ hành: Kim (Vàng kim), Mộc (men tro trấu), Thủy (Nước), Hoả (Lửa), Thổ (Đất)…

Bình gốm Hoa lam vẽ vàng kim được nghệ nhân gốm Chu Đậu phỏng theo chiếc bình gốm cổ Chu Đậu triều Trần – Lê Sơ ( thế kỷ XIV – XV). Bình mang dáng tròn tượng trưng cho trời, hình trụ thẳng mang dáng trực tượng trưng cho người quang minh chính đại là trụ cột trong gia đình và xã hội. Bình phượng hoàng vẽ vàng kim có phần miệng bình được vẽ biểu tượng dấu triện mang đậm bản sắc văn hóa của người Việt. Cổ bình vẽ các họa tiết quân hàm, quân hiệu, lệnh bài Vua ban. Phần giữa cổ bình vẽ họa tiết Rồng gặp mây tượng trưng cho sự thăng hoa và phát triển. Bình Tỳ bà vẽ vàng kim có dáng giống cây đàn Tỳ bà mang tính âm, tượng trưng cho đất - Là hiện thân của người phụ nữ Việt Nam. Chiếc đĩa 1000 chữ Long với mỗi chữ một vẻ, không chữ nào giống chữ nào tạo thành bức tranh liên hoàn kỳ thú trên một chiếc đĩa có kích thước hiện đang là kỷ lục của Việt Nam hiện nay. Lộc bình Gốm Chu Đậu mang ý nghĩa đem lại tài lộc và sự bình an cho gia chủ; Họa tiết trang trí chính của bình là tứ cảnh Xuân – Hạ - Thu – Đông, thể hiện cho nét đẹp đặc trưng văn hóa, triết lý sâu xa của người Việt. Bình phú quý được vẽ hoàn toàn thủ công các Hoa văn họa tiết theo điển tích “Lý Ngư Vọng Nguyệt”.
 
Gốm Chu Đậu là dòng gốm mỹ nghệ cao cấp, được sản xuất tại vùng mà nay thuộc làng Chu Đậu và làng Mỹ Xá, thuộc các xã Minh Tân, Thái Tân, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương. Năm 2001, Tổng công ty Thương mại Hà Nội - Công ty cổ phần (Hapro), thành viên của Tập đoàn BRG đã quyết định thành lập Công ty CP Gốm Chu Đậu với sứ mệnh phục hưng dòng gốm cổ Chu Đậu.

Khát khao được viết tiếp trang sử đầy tự hào cùng với ước muốn đưa Gốm Chu Đậu với lịch sử 469 năm lên những tầm cao mới, xứng đáng với giá trị văn hóa lịch sử của Gốm Chu Đậu là một báu vật quý giá của của Gốm xứ Việt Nam, tập đoàn BRG đã ngày đêm trăn trở để tìm ra những hướng đi mới, quyết liệt và táo bạo hơn, kết hợp với bàn tay tài hoa và trí sáng tạo của những nghệ nhân và người thợ làm gốm của Công ty CP Gốm Chu Đậu, dòng gốm cổ Chu Đậu đã không chỉ được phục hưng thành công, tạo ra hàng nghìn sản phẩm, gìn giữ và nâng tầm cao mới gốm Chu Đậu xưa, mà còn có những bước chuyển mình mạnh mẽ để có thể đáp ứng sự mong mỏi của đông đảo khách hàng cả trong nước lẫn quốc tế, xứng đáng là tặng phẩm quốc gia đại diện cho một Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc nhưng cũng luôn mở rộng cánh cửa hợp tác hội nhập sâu rộng với quốc tế, giúp đưa hình ảnh tốt đẹp về Việt Nam được lưu danh ngàn đời sau.
 
Gốm Chu Đậu như một biểu tượng văn hóa Việt, được Chính phủ và các tổ chức, doanh nghiệp lựa chọn làm quà tặng trong các dịp ngoại giao quan trọng cũng như những sự kiện đối ngoại lớn của đất nước như tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng, cuộc họp thượng đỉnh vì hòa bình tại Hà Nội…

Với nét độc đáo của sản phẩm cùng những nỗ lực làm sống lại và phát triển dòng Gốm Chu Đậu cao cấp mang đậm bản sắc văn hóa Việt, sản phẩm Gốm Chu Đậu tự hào được Đại tướng Võ Nguyên Giáp tặng 9 chữ vàng“Gốm Chu Đậu – Tinh hoa văn hóa Việt Nam” và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng 10 chữ vàng “Gốm Chu Đậu – Bản sắc Việt, tỏa sáng năm Châu”.