Trưng bày tư liệu hai hình tượng linh vật Việt Nam

Chia sẻ

Kinhtedothi - Thông tin từ Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam cho hay, lần đầu tiên, khoảng 60 hiện vật liên quan đến hai linh vật (sư tử, nghê) sẽ được giới thiệu tới công chúng tại triển lãm chuyên đề “Hình tượng sư tử và nghê trong nghệ thuật điêu khắc cổ Việt Nam.”

Chương trình sẽ chính thức khai mạc vào sáng 7/11 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (số 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội).

Số hiện vật này có niên đại từ thời Lý, Trần, Hậu Lê đến thời Nguyễn, được tạo tác bằng nhiều loại chất liệu khác nhau như: đá, gốm, sành, gỗ, đồng…

Bên cạnh đó, một số tài liệu khoa học khác liên quan đến hai hình tượng linh vật này (như các bản vẽ đặc họa, tường giải trên cơ sở hiện vật...) cũng sẽ được giới thiệu tới công chúng.
Trưng bày tư liệu hai hình tượng linh vật Việt Nam - Ảnh 1
Trong thời gian diễn ra triển lãm, ban tổ chức sẽ triển khai chương trình giáo dục tương tác với các hoạt động trải nghiệm sáng tạo nghệ thuật dành cho học sinh trên cơ sở khai thác các bộ sưu tập hiện vật tại bảo tàng. Hoạt động này nhằm mục tiêu giáo dục toàn diện về ‘trí-đức-thể-mỹ” cho trẻ em.

“Thông qua triển lãm, chúng tôi muốn góp phần nâng cao nhận thức thẩm mỹ của công chúng, hướng đến mục đích không sử dụng các biểu tượng, sản phẩm, linh vật không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam trong bối cảnh hội nhập văn hóa hiện nay,” đại diện ban tổ chức cho biết.
Triển lãm chuyên đề “Hình tượng sư tử và nghê trong nghệ thuật điêu khắc cổ Việt Nam” do Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và Bảo tàng Nam Định phối hợp tổ chức, mở cửa đến hết ngày 17/11.