Trung – Mỹ tranh luận vụ B-52 tuần tiễu tại Biển Đông

Chia sẻ

Kinhtedothi - Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay đã phát đi tuyên bố phản đối Mỹ đưa máy bay B-52 đến Biển Đông, sau khi Lầu Năm Góc xác nhận về vụ việc hôm 8/11.

Trước đó, giới chức Lầu Năm Góc cho biết, hai máy bay ném bom B-52 của Mỹ đã bay gần các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng trái phép tại khu vực Biển Đông, đại diện Lầu Năm Góc cho hay. Đồng thời khẳng định, nhiệm vụ tuần tra đảm bảo an toàn hàng hải tại khu vực vẫn được tiếp tục bất chấp cảnh báo bởi trung tâm kiểm soát mặt đất của Trung Quốc.
Trung – Mỹ tranh luận vụ B-52 tuần tiễu tại Biển Đông - Ảnh 1
Sự việc xảy ra ngay trước chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama tới hội nghị APEC được tổ chức ở Manila, Philippines.

Lãnh đạo quân sự Mỹ cho biết, nước này có kế hoạch để chứng minh nguyên tắc tự do hàng hải, thách thức những "yêu sách quá đáng" đối với vùng biển và vùng trời quốc tế.

Việc tuần tra của không quân Mỹ, đã diễn ra đêm hôm Chủ Nhật gần quần đảo Trường Sa, là một nhiệm vụ thường xuyên ở Biển Đông, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Bill Urban cho biết. Đồng thời khẳng định, hoạt động này là “hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với phần lớn diện tích Biển Đông, chồng lấn lên vùng biển của các quốc gia láng giềng như Việt Nam, Philippines. Bắc Kinh còn ngang nhiên chiếm các bãi đá ngầm ở Trường Sa của Việt Nam và tiến hành bồi đắp phi pháp thành các đảo nhân tạo.

Theo Điều 121, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS), chỉ có các đảo tự nhiên có hoạt động của con người và hoạt động kinh tế mới được hưởng vùng lãnh hải rộng 12 hải lý, nơi nước có chủ quyền có thể kiểm soát việc sử dụng và sử dụng mọi tài nguyên. Việc mở rộng bồi đắp bất cứ thực thể nào không mang lại quy chế cho chúng theo luật quốc tế.

Việt Nam nhiều lần khẳng định có chủ quyền không thể tranh cãi với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Mọi hành động xây dựng, mở rộng của nước ngoài trên các đảo đá, bãi ở hai quần đảo này mà không được phép của chính phủ Việt Nam đều phi pháp và vô giá trị.