Trung, Nhật "ủng hộ" đối thoại quân sự liên Triều

Chia sẻ

KTĐT - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi tuyên bố: "Chúng tôi ủng hộ và hoan nghênh hai bên cải thiện quan hệ và xúc tiến hòa giải, cũng như hợp tác thông qua đối thoại.

KTĐT - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi tuyên bố: "Chúng tôi ủng hộ và hoan nghênh hai bên cải thiện quan hệ và xúc tiến hòa giải, cũng như hợp tác thông qua đối thoại.

Trung Quốc ngày 21/1 lên tiếng hoan nghênh đề xuất tiến hành đàm phán quân sự giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, đồng thời bày tỏ hy vọng hai bên sẽ cải thiện quan hệ thông qua đối thoại nhằm xoa dịu căng thẳng hiện nay trên bán đảo Triều Tiên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi tuyên bố: "Chúng tôi ủng hộ và hoan nghênh hai bên cải thiện quan hệ và xúc tiến hòa giải, cũng như hợp tác thông qua đối thoại. Trung Quốc hy vọng các cuộc đàm phán tới sẽ đạt được kết quả tích cực."

Trước đó, ngày 20/1, Triều Tiên đã đề xuất tổ chức cuộc gặp quân sự trù bị vào cuối tháng này và đàm phán quân sự cấp cao vào đầu tháng Hai. Phía Hàn Quốc đã nhất trí và cho biết sang tuần tới sẽ đề xuất một ngày cụ thể cho các cuộc gặp. Các cuộc đàm phán sắp tới, nếu diễn ra, sẽ đánh dấu sự tiếp xúc quan trọng đầu tiên giữa hai miền Triều Tiên trong nhiều năm qua.

Nhật Bản cũng hoan nghênh đề xuất đàm phán quân sự giữa hai miền Triều Tiên, đồng thời cho biết các Bộ Quốc phòng và Ngoại giao của Nhật Bản sẽ theo dõi sát các tác động có thể có của cuộc đàm phán đối với các nỗ lực giải trừ hạt nhân ở Triều Tiên.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Toshimi Kitazawa bày tỏ hy vọng hai miền Triều Tiên "sẽ có một cuộc thảo luận thẳng thắn về vấn đề hạt nhân và có thể nối lại các cuộc đàm phán sáu bên."

Trong khi đó, Ngoại trưởng Seiji Maehara trong một cuộc họp báo khác cho biết Tokyo vẫn giữ lập trường chung với Mỹ và Hàn Quốc, theo đó Bình Nhưỡng trước tiên phải có "những hành động chân thành và cụ thể" theo hướng dỡ bỏ các chương trình hạt nhân.

Ngoại trưởng Nhật Bản cũng bày tỏ hy vọng Trung Quốc sẽ đóng vai trò tích cực hơn trong việc thúc đẩy Triều Tiên có các hành động cụ thể nhằm từ bỏ chương trình hạt nhân.

Tại Washington, người phát ngôn Nhà Trắng Robert Gibbs cho rằng việc hai miền Triều Tiên chấp thuận đàm phán quân sự "là một bước tiến quan trọng."

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày 21/1, Hàn Quốc hối thúc Triều Tiên tiến hành đàm phán về chương trình vũ khí hạt nhân của nước này. Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Chun Hae-Sung cho rằng bên cạnh các cuộc đàm phán quân sự nói trên, Bình Nhưỡng cần đàm phán cấp cao với Seoul về vấn đề hạt nhân.

Theo ông Chun Hae-Sung, giải trừ hạt nhân "là một vấn đề an ninh quan trọng, vì vậy sự chân thành phải được khẳng định giữa Triều Tiên và Hàn Quốc."

Trong khi đó, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời Ngoại trưởng nước này Kim Sung-Hwan cho rằng các cuộc đàm phán song phương về hạt nhân có thể giúp khôi phục đàm phán sáu bên. Ông cũng nhắc lại đề xuất của Seoul đổi viện trợ kinh tế để Triều Tiên trở lại tiến trình giải trừ hạt nhân./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần