Trung Quốc: 12 người thiệt mạng vì siêu bão Soudelor

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - ​Ít nhất 12 người thiệt mạng, 4 người mất tích sau khi siêu bão Soudelor quét qua thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang phía đông của Trung Quốc.

Cơn bão mạnh nhất trong vòng 60 năm qua sau khi quét qua Chiết Giang đã gây lũ quét, sạt lở đất, sập nhà. Lượng mưa đo tại Văn Thành, thành phố Ôn Châu trong 24 giờ qua đạt 645mm, ghi nhận lượng mưa lớn nhất trong vòng 100 năm qua. Tổng cộng đã có 221.900 người tại Ôn Châu bị ảnh hưởng, thiệt hại kinh tế ước tính lên tới 248 triệu Nhân dân tệ (NDT). 

Hiện, ước tính thiệt hại về kinh tế tại các khu vực bão đã quét qua lên tới 3,83 tỷ NDT (tương đương 617 triệu USD).
Trung Quốc: 12 người thiệt mạng vì siêu bão Soudelor - Ảnh 1
Sau khi đổ bộ vào các tỉnh Phúc Kiến, Soudelor – cơn bão thứ 13 năm nay đổ bộ vào Trung Quốc đã tiến thẳng vào các tỉnh Chiết Giang và Giang Tây vào sáng Chủ nhật. Trước đó, nhằm đối phó với siêu bão này, 163.200 người tại tỉnh Phúc Kiến đã được lệnh di tản, toàn bộ tàu thuyền đã phải quay trở lại cảng. Hiện, khoảng 10.000 người tại tỉnh An Huy đã được lệnh sơ tán.
Lượng mưa đo tại Phúc Kiến và Ôn Châu đều vượt ngưỡng kỷ lục hàng chục năm qua.
Lượng mưa đo tại Phúc Kiến và Ôn Châu đều vượt ngưỡng kỷ lục hàng chục năm qua.
Tính đến 7 giờ sáng nay (9/8, theo giờ địa phương), lượng mưa tại 16 tỉnh, thành cơn bão quét qua đạt 250 mm. Thậm chí thị xã Phúc Đỉnh, tỉnh Phúc Kiến, lượng mưa được ghi nhận lên tới trên 501 mm. Tại Phúc Châu – thủ phủ của tỉnh Phúc Kiến, hầu hết các khu vực trung tâm thành phố đã chìm trong biển nước, hơn 10.000 cây bị lật đổ, toàn bộ giao thông bị đình trệ. Nguồn điện cấp cho hơn 3 triệu gia đình đã bị ảnh hưởng, 3 sân bay của tỉnh Phúc Kiến bị đóng cửa với hơn 530 chuyến bay bị hủy bỏ, 6 đường cao tốc bị đóng cửa trng khi 191 chuyến tàu cao tốc cũng bị hoãn.
Nhằm đối phó với siêu bão Soudelor, chính quyền tỉnh Giang Tây đã ban hành mức cảnh báo màu cam do nghi ngại sức mạnh của cơn bão. 

Trước đó, khi quét qua Đài Loan (Trung Quốc), siêu bão Soudelor đã khiến 6 người thiệt mạng, 4 người mất tích, 102 người bị thương.