Trung Quốc: 30 lính cứu hỏa thiệt mạng do chữa cháy rừng gặp gió đổi chiều

Nguyễn Phương (Theo AFP)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giới chức Trung Quốc hôm 1/4 xác nhận thảm kịch xảy ra trước đó 1 ngày tại tỉnh Tứ Xuyên.

Theo thông báo của giới chức địa phương, 30 lính cứu hỏa đã thiệt mạng khi cố gắng dập tắt một đám cháy rừng ở vùng núi tỉnh Tứ Xuyên, phía Tây Trung Quốc.
30 lính cứu hỏa đã thiệt mạng khi cố gắng dập tắt một đám cháy rừng ở vùng núi tỉnh Tứ Xuyên, phía Tây Trung Quốc.
Bộ Tình trạng khẩn cấp thông báo khoảng gần 700 lính cứu hỏa được huy động để dập tắt đám cháy rừng khổng lồ bùng phát từ hôm 30/3 tại khu vực có địa hình dốc ở độ cao khoảng 4.000 mét tại huyện Muli.
Theo bộ này, hôm 31/3, nhà chức trách mất liên lạc với 30 người trong số này sau khi gió bất ngờ đổi chiều, tạo nên “một quả cầu lửa khổng lồ" khiến các nhân viên cứu hỏa không kịp trở tay. 2 máy bay trực thăng chở nhân viên y tế đã gấp rút tới hiện trường để hỗ trợ công tác cứu nạn.
Hãng Xinhua đưa tin, các nạn nhân đều là thành viên đội cứu hỏa, trong khi Bộ Tình trạng khẩn cấp Trung Quốc cho biết lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người mất tích.
Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường đã chỉ đạo cơ quan thẩm quyền ứng phó với tình huống khẩn cấp này.
Cũng tại Trung Quốc, hôm 31/3 đã xảy ra một vụ cháy rừng kéo dài 2 ngày ở tỉnh Sơn Tây, phía Bắc Trung Quốc. Hơn 9.000 người đã được sơ tán khỏi nhà và may mắn không có thương vong trong vụ cháy này.
Được biết, vụ cháy rừng kinh hoàng nhất trong lịch sử Trung Quốc những năm gần đây xảy ra ở tỉnh Hắc Long Giang vào tháng 5/1987 khiến 119 người thiệt mạng, 102 người bị thương và 51.000 người mất nhà cửa.