Trung Quốc áp dụng phương thuốc 3.000 năm tuổi để điều trị Covid-19

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong số các phương thức điều trị Covid-19, Trung Quốc đã viện đến cả thuốc Đông y.

Trung Quốc đang đưa những phương thuốc cổ truyền - "đặc sản" của nước này phát triển hàng thế kỷ qua để điều cho các bệnh nhân Covid-19, theo giới chức y tế nước này.

 Một gia đình mặc đồ chống dịch tại sân bay ở Thượng Hải, Trung Quốc.

Hãng tin Bloomberg dẫn lời tân Chủ nhiệm Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc Wang Hesheng cho biết các bệnh viện ở Vũ Hán đã kết hợp y học cổ truyền Trung Quốc (TCM) với thuốc Tây để điều trị cho hơn một nửa số bệnh nhân nhiễm chủng mới của virus Corona (nCoV) ở Hồ Bắc.

“Những nỗ lực của chúng tôi đã cho một số kết quả tốt”, ông Wang cho biết trong một cuộc họp báo ngày 15/2, mà không giải thích thêm chi tiết. Vị quan chức cho biết các chuyên gia hàng đầu về TCM đã được cử đến Hồ Bắc để nghiên cứu và điều trị.

Hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị được phê chuẩn chính thức để đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (COVID-19), đã cướp đi sinh mạng của 1.666 người ở Trung Quốc và làm khoảng 68.500 người bị lây nhiễm.

Theo ông Wang, khoảng 2.200 bác sĩ Đông y đã được điều tới Hồ Bắc.

Ông Wang là một trong những quan chức đi đầu trong nỗ lực của Bắc Kinh nhằm thiết lập lại phương thức xử lý bệnh dịch. Đầu tuần này, Trung Quốc đã sa thải nhiều lãnh đạo cấp cao ở Hồ Bắc, bao gồm cả người tiền nhiệm của Wang.

Ông Wang - đồng giữ chức vụ phó chủ tịch Ủy ban Y tế Quốc gia, đã được bổ nhiệm làm thành viên Ủy ban thường vụ tỉnh Hồ Bắc. Vài ngày sau khi được bổ nhiệm, ông đã có quyết định điều phương pháp tính số người nhiễm bệnh, theo đó bao gồm cả những người được chẩn đoán qua chụp cắt lớp (CT), động thái khiến con số người nhiễm bệnh tăng 15.000 trường hợp chỉ trong một ngày.

Tỉnh Hồ Bắc đang phải vật lộn để chiến đấu với bệnh dịch. Trong khi hàng ngàn bác sĩ từ khắp nơi trên toàn Trung Quốc đã được điều đến đây cùng 2 bệnh viện mới được xây dựng trong vài ngày, tỉnh này vẫn đối diện tình trạng thiếu nguồn cung và nhân viên y tế.