Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Trung Quốc bác báo cáo của Lầu Năm Góc về số lượng đầu đạn hạt nhân

Kinhtedothi - Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 2/9 đã bác bỏ báo cáo của Mỹ nói rằng Bắc Kinh dự kiến sẽ tăng gấp đôi số lượng đầu đạn hạt nhân của nước này trong thập kỷ tới.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm 2/9 bác báo cáo của Lầu Năm Góc về số lượng đầu đạn hạt nhân của Bắc Kinh.
Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 2/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ về số lượng đầu đạn hạt nhân của Bắc Kinh chứa đầy sự thiên vị.
Trước đó, hôm 1/9, Bộ Quốc phòng Mỹ lần đầu tiên tiết lộ số lượng đầu đạn hạt nhân mà Trung Quốc đang sở hữu và nói rằng nước này dự định tăng gấp đôi số lượng đầu đạn hạt nhân trong 1 thập kỷ tới.
Theo Báo cáo sức mạnh quân sự hàng năm của Trung Quốc được Bộ Quốc phòng Mỹ công bố ngày 1/9, Bắc Kinh hiện sở hữu ít nhất 200 đầu đạn với kế hoạch gia tăng đáng kể.
Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ, Bắc Kinh trong 10 năm tới sẽ tăng gấp đôi lượng đầu đạn hạt nhân nêu trên, nhờ những yếu tố như sở hữu đầy đủ vật liệu mà không cần phải sản xuất thêm.
“Trung Quốc dự kiến tăng ít nhất gấp 2 lần số lượng đầu đạn hạt nhân trong 10 năm tiếp theo và đang tiệm cận khả năng triển khai các cuộc tấn công hạt nhân từ đất liền, trên không và trên biển” - báo cáo của Lầu Năm nêu rõ.
Tuyên bố trên được Lầu Năm Góc đưa ra giữa lúc căng thẳng Mỹ - Trung leo thang và chính quyền Tổng thống Donald Trump đang gây sức ép buộc Bắc Kinh tham gia đàm phán lại hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân mới (New START) với Moscow. Hiệp ước New Start sẽ hết hạn vào tháng 2/2021 nếu Mỹ và Nga không đạt được thỏa thuận gia hạn.
Một số nhà phân tích cho rằng, việc Trung Quốc gia tăng số lượng vũ khí hạt nhân không nên là lý do để Mỹ và Nga không gia hạn New START.
"Ngay cả khi báo cáo của Lầu Năm Góc là chính xác và nếu Trung Quốc tăng gấp đôi kho vũ khí của mình vào năm 2030 lên 400 - 500 đầu đạn hạt nhân, thì kho vũ khí của Trung Quốc vẫn nhỏ hơn và chưa thể so sánh với sức mạnh của Mỹ và Nga", Kingston Reif - Giám đốc Chính sách Giải trừ và Giảm Đe dọa của Hiệp hội Kiểm soát vũ khí viết trên trang Twitter. "Thật nguy hiểm khi không gia hạn hiệp ước New START chỉ vì lo ngại về việc phát triển vũ khí hạt nhân của Trung Quốc”.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Vùng Cảnh sát biển 2 tăng cường chống khai thác IUU

Vùng Cảnh sát biển 2 tăng cường chống khai thác IUU

03 Dec, 07:17 PM

Kinhtedothi-Với nhiều hoạt động tích cực như tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm và tuyên truyền đến hàng nghìn ngư dân, chủ tàu, đợt cao điểm chống khai thác IUU của Vùng Cảnh sát biển 2 đã góp phần chấm dứt nhiều hành vi khai thác thủy sản bất hợp pháp ở khu vực miền Trung.

TP Hồ Chí Minh: khai mạc phiên toàn thể Hội nghị Thượng đỉnh ICF 2025

TP Hồ Chí Minh: khai mạc phiên toàn thể Hội nghị Thượng đỉnh ICF 2025

03 Dec, 01:50 PM

Kinhtedothi - Ngày 3/12, tại Trung tâm hội nghị triển lãm Bình Dương (phường Bình Dương) diễn ra Lễ khai mạc và phiên toàn thể Hội nghị Thượng đỉnh toàn cầu Diễn đàn Cộng đồng thông minh thế Giới (ICF Global Summit 2025) do UBND TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Diễn đàn Cộng đồng thông minh thế Giới (ICF) và Tập đoàn Becamex tổ chức.

Tiên phong, mẫu mực trong đấu tranh phòng, chống tội phạm kinh tế

Tiên phong, mẫu mực trong đấu tranh phòng, chống tội phạm kinh tế

02 Dec, 08:29 PM

Kinhtedothi - Chiều 2/12, tại buổi làm việc với cán bộ chủ chốt Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu và môi trường (Phòng Cảnh sát kinh tế), Thiếu tướng Nguyễn Hữu Hợp, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng nhấn mạnh yêu cầu lực lượng Cảnh sát kinh tế phải thực sự tiên phong, mẫu mực, làm gương sáng để các đơn vị trong toàn lực lượng Công an thành phố học tập, noi theo.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ