DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Trung Quốc bắt đầu kiểm tra 31 doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam

Thiên Tú
17-11-2016 08:51
Kinhtedothi - Ngày 16/11, đoàn cán bộ Tổng cục Kiểm dịch của Trung Quốc đã làm việc với Bộ NN&PTNT về việc kiểm dịch thực vật đối với gạo của Việt Nam để xuất khẩu sang nước này.
Tin liên quan

Đây là hoạt động mở đầu cho chuyến kiểm tra 31 doanh nghiệp (DN) xuất khẩu gạo của Việt Nam theo Nghị định thư xuất khẩu gạo và cám sang thị trường Trung Quốc.

Tại buổi làm việc, ông Hoàng Trung - Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) - Bộ NN&PTNT khẳng định, từ năm 2004 đến nay Việt Nam không có 2 loại tuyến trùng mà phía Trung Quốc đưa ra yêu cầu kiểm dịch. Hiện nay, Cục vẫn duy trì giám sát thường xuyên đối với 2 loại tuyến trùng này. Về việc sử dụng thuốc BVTV, Cục BVTV đã phối hợp với các địa phương hướng dẫn nông dân, DN sử dụng đúng thuốc trong danh mục, đảm bảo nguyên tắc “4 đúng” nhằm phòng trừ dịch hại hiệu quả và không để tồn dư thuốc BVTV trên sản phẩm. Cục cũng tiến hành chương trình giám sát dư lượng thuốc BVTV trên lúa nhằm đảm bảo toàn bộ sản phẩm đưa vào kho của các DN đạt yêu cầu ATTP.

 Toàn cảnh buổi làm việc.

Nói về cơ chế quản lý gạo xuất khẩu, đại diện Bộ Công Thương cho biết, Chính phủ Việt Nam xác định kinh doanh xuất khẩu gạo là ngành nghề kinh doanh có điều kiện và đã ban hành Nghị định về kinh doanh xuất khẩu gạo. Theo đó, thương nhân xuất khẩu gạo phải có kho chứa, chế biến theo tiêu chuẩn Việt Nam. Các DN đáp ứng đủ điều kiện mới được xuất khẩu gạo đi các nước. Đại diện Bộ Công Thương cũng đề nghị đoàn Trung Quốc sang kiểm tra 31 DN xuất khẩu gạo của Việt Nam cần đánh giá khách quan và tạo điều kiện cho các DN Việt Nam tiếp tục duy trì xuất khẩu gạo sang Trung Quốc ổn định trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam chia sẻ, Việt Nam đang thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, trong đó có tái cơ cấu ngành lúa gạo. Đề án tái cơ cấu ngành lúa gạo tập trung vào 2 lĩnh vực là đảm bảo chất lượng và xây dựng thương hiệu gạo Việt Nam. Theo ông Nam, hiện nay, các DN đang liên kết với nông dân, HTX xây dựng những vùng nguyên liệu rộng lớn, đảm bảo nguồn lúa gạo chất lượng để xuất khẩu. Vùng trọng điểm lúa gạo của Việt Nam tập trung ở phía Nam, nhất là Đồng bằng sông Cửu Long, trong đó có nhiều vùng quy mô vài trăm hécta, trồng lúa chất lượng cao của những DN ký hợp đồng với nông dân. “Trong số 31 DN mà Tổng cục Kiểm dịch của Trung Quốc đến làm việc lần này, đa số đều có vùng nguyên liệu, cơ bản kiểm soát được vấn đề ATTP” - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam khẳng định.

Hiện nay, Việt Nam là quốc gia sản xuất, xuất khẩu gạo hàng đầu trên thế giới. Một năm Việt Nam sản xuất 45 triệu tấn thóc và lượng gạo xuất khẩu hàng năm vào khoảng 6 - 7 triệu tấn (tương đương với 25% tổng sản lượng). Trong 10 tháng đầu năm 2016, Việt Nam xuất khẩu gần 5 triệu tấn gạo đi 140 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có những thị trường khó tính như: Châu Mỹ, EU, Hàn Quốc, Singapore...