Trung Quốc bắt đầu tuần tra chung ở sông Mekong

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ngày 10/12, Trung Quốc đã triển khai hơn 300 cảnh sát vũ trang, cùng với cảnh sát ba nước Lào, Myanmar và Thái Lan, bắt đầu hoạt động tuần tra nhằm bảo đảm an ninh dọc sông Mekong.

Hoạt động này được tiến hành sau vụ 13 thủy thủ trên hai tàu hàng của Trung Quốc bị tấn công và sát hại hồi đầu tháng 10 vừa qua.

Tờ China Daily dẫn lời các quan chức Trung Quốc cho biết nước này đã cử 10 tàu hàng và 3 tàu thủy, trong khi Lào và Myanmar mỗi nước cử một tàu thủy tham gia buổi lễ đánh dấu hoạt động tuần tra chung.

Theo kế hoạch, đội tuần tra sẽ khởi hành từ cảng Quán Lôi, Trung Quốc, xuôi dòng xuống khu vực Tam giác Vàng, với hành trình ước tính dài 480 km.

Sau khi xảy ra cuộc tấn công nhằm vào tàu hàng Trung Quốc, cuối tháng 11 vừa qua, Trung Quốc, Lào, Myanmar và Thái Lan đã nhất trí tiến hành tuần tra chung trên sông Mekong, theo đó Trung Quốc sẽ dẫn đầu các hoạt động tuần tra trên sông và hỗ trợ cảnh sát của ba đối tác còn lại trong công tác huấn luyện cũng như trang thiết bị. Các bên sẽ thành lập một nhóm điều phối chung để có thể liên lạc với nhau 24/24 giờ.

Sông Mekong chảy qua tỉnh Vân Nam, miền Tây Nam Trung Quốc xuống các khu vực Đông Nam Á, là tuyến giao thương quan trọng đi qua nhiều quốc gia, trong đó có Campuchia và Việt Nam.

Theo số liệu thống kê, trong giai đoạn 2000-2009, Trung Quốc đã vận chuyển hơn 3 triệu tấn hàng hóa xuất khẩu trên tuyến sông này./.