Trung Quốc: Bê bối vaccine, hơn 130 người bị bắt

Chia sẻ

Kinhtedothi - Hơn 130 người đã bị bắt giữ vì bị tình nghi tham gia vào vụ bê bối vaccine đang gây bức xúc trong dư luận Trung Quốc.

Theo đại diện Bộ Công an Trung Quốc, 29 công ty dược phẩm bị nghi ngờ dính líu tới bê bối bán các loại vaccine bất hợp pháp, 16 tổ chức y tế tiêm chủng bị nghi đã mua các loại vaccine kém chất lượng này.

Đường dây mua bán vaccine kém chất lượng này đã hoạt động kể từ năm 2011 tại hơn 20 tỉnh thành, thậm chí có nhiều loại vaccine đã hết date. Loại vaccine này không được bảo quản theo đúng quy cách có thể gây tác dụng phụ không mong muốn, thậm chí gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Điều khiến người dân Trung Quốc bức xúc là dù đã biết thông tin về các lô vaccine kém chất lượng này từ tháng 4/2015 nhưng đến cuối tuần trước, các nhà chức trách mới công bố và tiến hành điều tra.

Đại diện Bộ Công an cho biết, đường dây này đã bán lượng vaccine trị giá 310 triệu Nhân dân tệ (47,6 triệu USD), ít hơn con số 570 triệu Nhân dân tệ (88 triệu USD) như báo cáo đưa ra trước đó. Khoảng 20.000 liều vaccine đã bị thu giữ, niêm phong trong khi cơ quan điều tra đang tìm kiếm các đối tượng đã cung cấp nguồn hàng cho đường dây này.

Vụ việc một lần nữa báo động về tình trạng hám lợi của các doanh nghiệp, cá nhân gây tác động tiêu cực đến sức khỏe cộng đồng và của cả một thế hệ.