Trung Quốc: Cho vay tiêu dùng tăng trưởng mạnh

Chia sẻ

KTĐT - Theo tờ Nhật báo Trung Quốc ra ngày 1/9, thị trường cho vay tiêu dùng của Trung Quốc đang phát triển mạnh, dự kiến đạt tỷ lệ tăng trưởng 24%/năm trong 4 năm tới.

Tờ báo dẫn báo cáo mới nhất của tổ chức tư vấn Boston Consulting Group (BCG) nhận định rằng tốc độ tăng trưởng vượt bậc của thị trường cho vay tiêu dùng ở Trung Quốc chủ yếu nhờ sự hỗ trợ của chính phủ và tài sản cá nhân tăng.

 

Ước tính đến cuối năm 2015, cho vay tiêu dùng bao gồm vay thế chấp và tín dụng, vay mua ôtô và kể cả các khoản vay cá nhân không bảo hiểm, dự kiến tăng lên 21.000 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 3.300 tỷ USD).

 

Năm 2009, cho vay tiêu dùng đã chiếm tới 18% GDP của Trung Quốc. Theo nhận định của Giám đốc điều hành BCG Risớt Huang (Richard Huang), nền kinh tế Trung Quốc nếu tái cơ cấu thành công, từ hướng chủ yếu là xuất khẩu sang hướng lấy trọng tâm là tiêu dùng nội địa, thị trường cho vay tiêu dùng của nước này sẽ bùng nổ trong tương lai gần.

 

BCG còn dự báo đến năm 2015, tổng giá trị các thẻ tín dụng của Trung Quốc sẽ đạt tỷ lệ tăng trưởng trung bình hàng năm tới 40%, đạt 2.500 tỷ Nhân dân tệ.

 

Theo số liệu của Hiệp hội Ngân hàng Trung Quốc, tính từ năm 2010 đến nay, nước này đã phát hành 230 triệu thẻ tín dụng./.