Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Trung Quốc có khả năng đặt radar ở đá Châu Viên của Việt Nam

Kinhtedothi - Hình ảnh vệ tinh từ Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược (CSIS) cho thấy việc lắp đặt những gì có khả năng cài đặt radar tần số cao tại đá Châu Viên thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Viện Nghiên cứu Hải quân Mỹ cũng cảnh báo, khả năng Trung Quốc đã đặt một radar ở khu vực Biển Đông có thể khiến các chuyến bay của Mỹ và các nước đồng minh gặp nguy hiểm.
 Khu vực có khả năng Trung Quốc đặt radar tần số cao trên đá Châu Viên, Việt Nam.
Khu vực có khả năng Trung Quốc đặt radar tần số cao trên đá Châu Viên, Việt Nam.
Hình ảnh từ Digital Globe cho thấy một cột cao 65 feet (tương đương 20m) tương tự radar biển tần số cao (HF), Greg, người đứng đầu trung tâm Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á cho biết.
Bryan Clark, chuyên gia nghiên cứu hàng hải cho biết, radar có thể phát hiện các mục tiêu có tầm hoạt động 80 - 200 dặm. Phiên bản Trung Quốc và Nga cũng có thể phát hiện sự hiện diện của máy bay quan sát thấp.

Gregory Poling, người đứng đầu Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á tại Trung Tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), cho biết, nếu đó thực sự là radar tần số cao, thiết bị sẽ gia tăng khả năng của Trung Quốc trong việc giám sát các tàu và máy bay ở Biển Đông.

"Đá Châu Viên là nơi hợp lý để đặt thiết bị radar vì ở cực nam trong số các thực thể Trung Quốc cải tạo tại quần đảo Trường Sa, có vị trí tốt nhất để bố trí radar cảnh báo sớm về tàu hoặc máy bay đi từ eo biển Malacca và các khu vực khác ở phía nam như Singapore", ông nói.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
TP Huế chuẩn bị sớm, đồng bộ cho bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

TP Huế chuẩn bị sớm, đồng bộ cho bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

02 Feb, 07:45 PM

Kinhtedothi - Ngày 2/2, Đoàn giám sát, kiểm tra công tác bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 do Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Ủy viên Hội đồng bầu cử Quốc gia làm Trưởng đoàn, đã có buổi kiểm tra và làm việc với TP Huế.

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng tiếp Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam nhân dịp năm mới

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng tiếp Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam nhân dịp năm mới

02 Feb, 11:41 AM

Kinhtedothi - Sáng 2/2, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Phạm Đức Ấn chủ trì buổi tiếp đoàn công tác của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam do ông Trần Công Kha, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn, làm Trưởng đoàn đến thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Nam Hưng.

Xã Đoài Phương: trao tặng Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho đảng viên lão thành Lê Tiến

Xã Đoài Phương: trao tặng Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho đảng viên lão thành Lê Tiến

31 Jan, 06:47 PM

Kinhtedothi - Chiều 31/1, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Trần Thế Cương và Ban Thường vụ Đảng ủy xã Đoài Phương trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng đợt 3/2 tới đảng viên Lê Tiến tại gia đình nhân dịp chào mừng kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2026), chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng và đón chào tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ