Trung Quốc có thể cho ngư dân Philippines hoạt động ở bãi cạn Scarborough

Tú Anh (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trung Quốc sẽ xem xét cho phép ngư dân Philippines tiếp cận khu vực bãi cạn Scarborough, nơi Manila và Bắc Kinh đang tranh chấp chủ quyền.

Theo nguồn tin thân cận của Reuters, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẽ nêu vấn đề các ngư dân nước này với Chủ tịch Tập Cận Bình.
Năm 2012, Trung Quốc bắt đầu kiểm soát bãi cạn Scarborough mà cả Manila và Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền, đồng thời không cho phép các ngư dân Philippines đánh cá tại khu vực này. Hành vi này đã thôi thúc Manila đệ đơn kiện lên Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) tại Hà Lan.
 
Hồi tháng 7 vừa qua, PCA đã ra phán quyết phủ nhận yêu sách chủ quyền “Đường lưỡi bò” của Trung Quốc trên Biển Đông.
Trung Quốc ngay lập tức phủ nhận phán quyết này, tuy nhiên cũng khẳng định đã đến lúc các quốc gia có liên quan tới vấn đề Biển Đông cùng ngồi lại bàn bạc trực tiếp để đạt một biện pháp hòa bình.
Tổng thống Duterte đang có chuyến thăm Trung Quốc (19-21/10). Trả lời phóng viên khi tới Bắc Kinh, ông kỳ vọng chuyến thăm sẽ đạt được “nhiều điều tốt cho Philippines”.
Bắc Kinh hiện đang xem xét nhượng bộ ông Duterte, với những chính sách ngoại giao đổi chiều của vị nguyên thủ này kể từ khi ông nhậm chức hôm 30/6 vừa qua.
Nguồn tin mật khác của Reuters khẳng định, “Ai (ngư dân) nào cũng sẽ có quyền (tiếp cận Scarborough), nhưng sẽ phải có điều kiện”.
Về những điều kiện này, nguồn tin cho biết: “Hai nước sẽ thành lập một nhóm công tác để đưa ra điều kiện chi tiết”. Hợp tác ngư nghiệp sẽ là một trong số các điều khoản hợp tác khung hai quốc gia ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm của ông Duterte lần này, nguồn tin nhấn mạnh.
Vẫn chưa rõ liệu phía Trung Quốc có đồng ý tham gia các cuộc tập trận bờ biển chung với Philippines hay không. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần