Trung Quốc: Công ty khẩu trang lời to nhờ ô nhiễm

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các công ty thép và xi - măng trên khắp tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc đã khiến tỉnh này trở thành nơi có mức độ ô nhiễm không khí tồi tệ nhất thế giới. Nhưng những công ty khẩu trang lại lãi to nhờ ô nhiễm kéo dài.

Đại diện công ty khẩu trang ASL cho biết, hơn 100.000 chiếc khẩu trang đã được sản xuất vào năm ngoái và họ dự định sẽ sản xuất gấp đôi trong năm nay khi Trung Quốc đang phải đối phó với tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng.

Tại cơ sở ASL, hàng chục phụ nữ trung niên đội mũ màu xanh và tạp dề đang làm việc rất nghiêm túc. Ngay cả khi nhiều công nhân nhà máy Trung Quốc khác được nghỉ sớm vì ít việc dịp Tết Nguyên đán, CEO Zhang Wenchao vẫn giữ công nhân của mình ở lại làm việc đến ngày cuối cùng. “Tháng 12 đến tháng 4 là thời điểm bận rộng của chúng tôi, vì đây là thời điểm ô nhiễm nhất”, vị CEO này nói.

ASL đã bắt đầu sản xuất khẩu trang công nghiệpp từ những năm 1980 nhưng chỉ mới chuyển sang thị trường thiết bị chống ô nhiễm màu mỡ này, được ước lượng có giá trị khoảng 4 tỷ Nhân dân tệ (NDT), tương đương 600 triệu USD trong năm 2015.

Tuy nhiên, thị trường màu mỡ này cũng gặp phải một số scandal. Làng Dadian, tỉnh Sơn Đông được mệnh danh là "làng mặt nạ", chuyên sản xuất các sản phẩm với giá rẻ nhất.

Năm ngoái, trung tâm sản xuất mặt nạ này gặp phải một vụ scandal khi phương tiện truyền thông địa phương đưa tin, vải cũ dùng để làm mặt nạ được chất đống bên cạnh chất thải, và nơi ở của gia súc. Công chức hải quan tại Thượng Hải, Trung Quốc cũng cho biết, vào tháng 12 năm ngoái, cơ quan chức năng đã thu giữ 120.000 mặt nạ hô hấp giả, dán nhãn là được thực hiện bởi nhà sản xuất Mỹ 3M Co. Trong một vụ scandal khác, một số tờ báo đưa tin, các mặt nạ sử dụng trong bệnh viện đã được giặt sạch và sau đó bán lại như mới.

Tuy nhiên, khi tình trạng ô nhiễm không khí ở Trung Quốc vẫn chưa được giải quyết thì ngành công nghiệp này vẫn sinh lời bởi nhu cầu cao từ người dân ở các vùng ô nhiễm. Khi nhiều thành phố ở Trung Quốc đặt mức báo động đỏ về chất lượng không khí, số lượng máy đo ô nhiễm cầm tay bán được trong 24 giờ đã bằng lượng bán ra cả tháng trước đó, Liam Bates, người sáng lập công ty cho hay.

Còn với công ty khẩu trang ASL, hiện tại, ngoài thiết kế mới về một sản phẩm đặc biệt thích hợp cho trẻ, công ty này cũng chuẩn bị tung ra một bộ lọc không khí nhỏ gọn, chỉ che phần mũi nhằm giảm thiểu ô nhiễm hiệu quả và chi phí bán ra.