Trung Quốc: CPI tháng 9 xuống gần mức thấp nhất

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 7,6% trong quý hai (tính đến hết tháng Sáu). Đây là mức tăng trưởng yếu nhất trong ba năm và là quý thứ sáu liên tiếp, tốc độ tăng trưởng chậm lại.

Lạm phát tháng 9 xuống gần mức thấp nhất trong vòng 2 năm qua, và chỉ số giá nhà sản xuất giảm kỷ lục, cho thấy sự suy yếu của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, mặc cho kim ngạch xuất khẩu tăng.

Trung Quốc: CPI tháng 9 xuống gần mức thấp nhất - Ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Ngày 15/10, Cục Thống kê Trung Quốc (NBS) cho biết tỷ lệ lạm phát của nền kinh tế trong tháng Chín là 1,9%, giảm nhẹ so với mức 2% hồi tháng Tám. Đây là diễn biến được cho là sẽ tạo điều kiện để Bắc Kinh tăng cường kích thích nền kinh tế, thúc đẩy tốc độ tăng trưởng chậm chạp hiện nay.

Tổng cục Thống kê cho biết chỉ số giá tiêu dùng tháng 9 tăng 1,9% so với với cùng kỳ, thấp hơn so với mức 2% của tháng 8 và khá khớp với dự báo trước đó của các chuyên gia. Đà giảm lạm phát không quá khó hiểu khi giá thực phẩm liên tục đi xuống thời gian qua. Trong rổ hàng hóa tính CPI, giá thực phẩm chỉ tăng 2,5% tính tới cuối tháng 9, trong khi cuối tháng 8 con số này là 3,4%.

Chính phủ Trung Quốc đã triển khai nhiều biện pháp thúc đẩy tăng trưởng như cắt giảm lãi suất liên tiếp hai lần trong năm nay, giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng liên tiếp ba lần kể từ tháng 12/2011 để khuyến khích cho vay.

Các nhà phân tích cho rằng, lạm phát giữ dưới 4% hàng năm sẽ giúp các nhà hoạch định chính sách "rộng đường" tìm cách hỗ trợ nền kinh tế.

Chính phủ cũng đang hướng nền kinh tế theo hướng phát triển bền vững, thay vì dựa vào bong bóng bất động sản như trước đây. Một số chuyên gia kinh tế  Trung Quốc nhận định, bong bóng bất động sản vẫn còn tiềm ẩn ở một số thành phố vì vậy các biện pháp kích cầu nếu có cần được xem xét một cách thận trọng.

Ngày 18/10 tới, Trung Quốc sẽ công bố các số liệu tăng trưởng kinh tế của quý ba.