Trung Quốc: Cuộc chiến “đả hổ, diệt ruồi” chưa chấm dứt

Chia sẻ

Kinhtedothi - Truyền thông Trung Quốc hôm nay (28/6) cho biết, Alimjan Memetimin – nhân vật quan trọng trong chính quyền Khu tự trị Tân Cương đang bị điều tra vì các cáo buộc vi phạm kỷ luật nghiêm trọng. Đây là bước đi bước mới nhất trong cuộc chiến “đả hổ, diệt ruồi” do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát động.

Trung Quốc: Cuộc chiến “đả hổ, diệt ruồi” chưa chấm dứt - Ảnh 1

Chu Vĩnh Khang - "con hổ" lớn vừa phải chịu án tù chung thân.
Trước đó, hôm 26/6, một văn bản mới đã được thông qua trong một cuộc họp Đảng với sự có mặt của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Dù nội dung chi tiết của đạo luật không được tiết lộ nhưng có một điều chắc chắn là các quan chức vi phạm quy định của Đảng Cộng sản hoặc bị phát hiện có hành vi tham nhũng, vô trách nhiệm hay không đủ năng lực sẽ “bị điều chỉnh công tác”, một cách nói khác để ám chỉ bãi miễn chức hoặc khai trừ khỏi đảng.

Kể từ khi lên nắm quyền vào cuối năm 2012, Chủ tịch Tập Cận Bình đã thực hiện cuộc thanh trừng đối với các quan chức tham nhũng với mục tiêu đánh cả những “con hổ” lớn lẫn những “con ruồi” nhỏ. Phát biểu tại cuộc họp hôm 26/6, ông Tập cũng khẳng định “không được dừng lại hay thờ ơ trong cuộc chiến chống tham nhũng”. Ông Tập cho rằng phải chấn chỉnh những người vi phạm một cách nghiêm túc, không loại trừ bất cứ ai ngay cả khi đó là những kẻ quyền thế, không bỏ qua những sai sót nhỏ và không được để lọt bất kỳ kẻ nào vi phạm, cho dù có bao nhiêu kẻ đi chăng nữa.
Trung Quốc: Cuộc chiến “đả hổ, diệt ruồi” chưa chấm dứt - Ảnh 2

Hàng loạt quan chức Trung Quốc bị "ngã ngựa" trong chiến dịch "đả hổ, diệt ruồi".
Năm ngoái, Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Ngô Bang Quốc đã lên án quan chức nước này “lười biếng và chậm chạp” trong việc thực thi chính sách từ T.Ư, nhất là những người này tỏ ra run sợ khi chiến dịch chống tham nhũng nổ ra. Thậm chí, ông Ngô còn cho rằng, “làm việc vô trách nhiệm” cũng là một hình thức tham nhũng trong nội bộ.