DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Trung Quốc: Cựu Thị trưởng Thiên Tân bị truy tố vì tham nhũng

Hà Phương (Theo Reuters)
22-01-2017 12:48
Kinhtedothi – Trung Quốc sẽ tiến hành truy tố cựu Thị trưởng TP Thiên Tân Hoàng Hưng Quốc với cáo buộc tham nhũng.

Đây là tuyên bố mới nhất của đại diện công tố viên Trung Quốc. Trước đó, cựu Thị trưởng TP cảng Thiên Tân Hoàng Hưng Quốc đã bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc với cáo buộc “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng” – tội được dùng trong trường hợp quan tham nhũng.

 Cựu Thị trưởng TP cảng Thiên Tân Hoàng Hưng Quốc.

Đại diện Ủy ban Kiểm tra kỷ luật T.Ư Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) ngày 4/1 đã đưa ra thông báo về trường hợp này. Ông Hoàng Hưng Quốc (63 tuổi), bị điều tra hồi tháng 9/2016, khi ông đang giữ chức quyền Bí thư thành ủy Thiên Tân.

Trong quá trình điều tra, CCDI phát hiện ông Hoàng Hưng Quốc “đã có những phát biểu vượt quá giới hạn” về chính sách của Chính phủ và làm tổn hại tới sự đoàn kết của đảng. Ông cũng bị phát hiện nhận hối lộ và lợi dụng chức vụ để trục lợi cho người khác.

Theo một tuyên bố ngắn của công tố viên, ông Hoàng bị nghi ngờ nhận hối lộ, điều này dẫn tới việc các công tố viên chính thức tiến hành các thủ tục tố tụng chống lại cựu Thị trưởng TP Thiên Tân. Theo đó, chính phủ đã đã phê duyệt “các biện pháp cưỡng chế”, một thuật ngữ pháp lý của Trung Quốc đồng nghĩa với việc tạm giam.

Giới truyền thông cho biết, đã có hàng chục quan chức cấp cao bị điều tra hoặc bị bắt vì cáo buộc tham nhũng, trong 4 năm kể từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình lên nắm quyền. Chủ tịch Tập Cận Bình đã có những biện pháp, chương trình “đả hổ, diệt ruồi và săn cáo” nhằm nhổ tận gốc nạn tham nhũng của Trung Quốc.

Trong diễn biến liên quan, chính phủ Trung Quốc vừa đề nghị các nhà ngoại giao nước ngoài tại Bắc Kinh hỗ trợ “thành lập một mạng lưới hợp tác chống tham nhũng”. Cuộc chiến chống tham nhũng này mang quy mô toàn cầu, với việc chính quyền Trung Quốc công bố một danh sách 100 nghi phạm bị truy nã hàng đầu, vốn đều dính líu đến tham nhũng.

Những nghi phạm này đã bỏ trốn ra nước ngoài, trong đó có các nước như Mỹ, Canada và Australia, và thường mang theo số tiền lớn. Giới chức Trung Quốc hồi tháng 12/2016 cho biết nước này đã thu hồi được 2,3 tỷ Nhân dân tệ (334,47 triệu USD) tiền thất thoát từ tham nhũng của các quan chức chạy trốn ra hơn 70 nước và khu vực trên thế giới trong 11 tháng đầu năm ngoái.

Trung Quốc đang cố tranh thủ sự hợp tác toàn diện với các nước khác, kể cả các nước chưa ký kết hiệp ước dẫn độ với Bắc Kinh, nhằm truy tìm và đưa những quan chức tham nhũng về nước để xét xử.