Trung Quốc đang ở tình huống tiến thoái lưỡng nan

Chia sẻ

KTĐT - Chính phủ Trung Quốc sẽ lại tính khoản giảm thuế cho người mua xe ô tô trong khi tiếp tục tài trợ việc mua xe tại khu vực nông thôn.

KTĐT - Chính phủ Trung Quốc sẽ lại tính khoản giảm thuế cho người mua xe ô tô trong khi tiếp tục tài trợ việc mua xe tại khu vực nông thôn.

Ngày 10/12, Trung Quốc quyết định ngừng giảm thuế cho lĩnh vực bất động sản; hỗ trợ cho ngành ô tô và mua nhà ở dân dụng. 

 
Động thái này nhằm tìm kiếm giải pháp làm nguội dần đi tình trạng đầu cơ tích trữ đồng thời góp phần vào hồi phục nền kinh tế thứ 3 trên thế giới này.

Quan chức trong nội các phát biểu rằng Hội đồng Nhà nước Trung Quốc sẽ tái áp dụng thuế doanh thu lên các căn hộ đã bán trong khoảng 5 năm nhằm giảm thời gian xuống còn 2 năm.

Chính phủ Trung Quốc sẽ lại tính khoản giảm thuế cho người mua xe ô tô trong khi tiếp tục tài trợ việc mua xe tại khu vực nông thôn.

Theo bản điều tra Chính phủ đưa ra hôm nay, giá bất động sản trong tháng 11 tăng lên với tốc độ nhanh nhất trong vòng 16 tháng qua, dấy lên lo ngại về khoản vay nợ kỷ lục và gói kích cầu kinh tế, trị giá 586 tỷ đô-nguyên nhân dẫn tới bong bóng bất động sản.

“Rõ ràng, chính phủ Trung Quốc đang ở tình huống tiến thoái lưỡng nan”, ông Clement Luk nhà phân tích của tập đoàn bất động sản Centaline Property Agency Ltd nhận định.

"Hiện tại Chính phủ muốn giải quyết vấn đề bất động sản tăng dữ dội song lại e ngại không áp dụng biện pháp cứng rắn vì điều này sẽ ảnh hưởng tới thị trường”, ông Clement Luk nói thêm.

Việc đảo chiều về thuế lên doanh thu trong nước của Chính phủ được coi là “ khá nhẹ nhàng so với động thái mà thị trường bất động sản mong đợi”, ông nói.

Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc tăng vượt bậc tới 8,9% trong quý III, góp phần thúc đẩy Châu Á dẫn đầu khả năng hồi phục từ cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Nền kinh tế Trung Quốc sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức vào năm tới, theo Hội đồng Nhà nước, nội các Trung Quốc phát biểu ngày hôm qua. Quốc gia này cần phải tiếp tục mở rộng sức tiêu thụ để đẩy mạnh tăng trưởng.

Theo dữ liệu của Chính phủ, họ thông báo kế hoạch giảm mức thuế doanh thu của ngành bất động sản và ra hạn thêm tỷ lệ lãi suất cho vay ưu đãi đối với người mua nhà lần 2 trong tháng 9/2008. giá nhà đất tại 70 thành phố lớn của Trung Quốc giảm xuống kỷ lục lần đầu tiên và có dấu hiệu ngừng tăng cho tới tháng 6 năm nay.

Theo dữ liệu của Cục Thống kê Trung Quốc thông báo hôm nay, trong tháng 11, giá nhà đất đã tăng 5,7% sau khi đạt được 3,9% trong tháng 10.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo cho biết ngày 28/11 rằng chính phủ sẽ hỗ trợ thị trường nhà ở dành cho đối tượng có thu nhập thấp hoặc trung bình.

“Phải ngăn chặn việc đầu cơ tích trữ nhà đất để thúc đẩy ngành kinh doanh bất động sản lấy lại sự ổn định”, Thủ tướng Ôn Gia Bảo khẳng định.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần