Đại hội thành phố Hà Nội
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Trung Quốc đề nghị Mỹ thực hiện đúng các cam kết trước thềm vòng đàm phán mới

Kinhtedothi - Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 29/7 nói rằng Bắc Kinh hy vọng Mỹ sẽ tạo điều kiện tích cực cho vòng đàm phán thương mại song phương tại Thượng Hải trong tuần này.
Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 29/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh khẳng định, Trung Quốc bày tỏ hy vọng Mỹ sẽ thực hiện đầy đủ các cam kết của mình và tạo điều kiện thuận lợi cho vòng đàm phán sắp tới giữa các quan chức cấp cao hai nước tại Thượng Hải.
Trung Quốc đề nghị Mỹ tạo điều kiện thuận lợi cho vòng đàm phán sắp tới tại Thượng Hài.
Các nhà đàm phán hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc có kế hoạch gặp nhau tại Thượng Hải trong 2 ngày 30 - 31/7 để thảo luận về các mâu thuẫn thương mại. Vòng đàm phán lần này diễn ra sau khi các cuộc đàm phán thương mại giữa hai cường quốc bị đình trệ từ tháng 5 nhằm tháo gỡ những bất đồng trong cuộc chiến thương mại kéo dài một năm qua.
Vòng đàm phán bắt đầu từ ngày 30/7 là một kết quả từ thỏa thuận "đình chiến" mà Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đạt được trong cuộc gặp bên lề hội nghị G20 ở Osaka, Nhật Bản vào tháng trước.
Tuy nhiên, kỳ vọng về một thỏa thuận thương mại song phương vẫn đang ở mức rất thấp khi Bắc Kinh chờ đợi và mong muốn Washington thay đổi lập trường với Huawei.
Trong khi đó, hôm 26/7 vừa qua, Tổng thống Trump đã đưa ra quan điểm bi quan về việc đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc. Ông Trump cho rằng, Bắc Kinh có thể không ký một thỏa thuận giải quyết tranh chấp thương mại trước cuộc bầu cử diễn ra tháng 11/2020 với hy vọng một ứng viên từ đảng Dân chủ sẽ giành chiến thắng và các cuộc đàm phán sẽ diễn ra một cách dễ dàng hơn.
Ông Trump nhận định, Trung Quốc đang sử dụng chiến thuật trì hoãn và ông nghi ngờ về khả năng hai bên sớm đạt được một thỏa thuận thương mại, khi các nhà đàm phán hai nước sẽ gặp nhau tại Thượng Hải vào ngày 30/7.
Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow hôm 26/7 nói với hãng tin CNBC rằng, ông sẽ không mong đợi đạt được bất kỳ thỏa thuận lớn nào trong vòng đàm phán sắp tới tại Thượng Hải. “Tôi nghĩ rằng các quan chức tham gia đàm phán của chúng tôi sẽ thiết lập lại những kết quả đã đạt được khi kết thúc vòng đàm phán mới nhất hồi tháng 5 vừa qua” - ông Kudlow cho hay.
"Trung Quốc sẽ không dễ nhượng bộ, nên vấn đề đối với phía Mỹ là liệu họ có chịu chấp nhận thỏa hiệp hay tiếp tục leo thang căng thẳng", ông David Dollar, cựu tùy viên thương mại Mỹ ở Bắc Kinh, hiện đang là một thành viên cấp cao của Viện Brookings ở Washington nhận xét.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thăm, tặng quà hỗ trợ người dân vùng lũ tại Huế

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thăm, tặng quà hỗ trợ người dân vùng lũ tại Huế

30 Oct, 08:01 PM

Kinhtedothi - Chiều 30/10, Đoàn công tác của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam do Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú dẫn đầu đã đến kiểm tra tình hình ngập lụt và thăm hỏi, động viên người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ tại thành phố Huế.

Hà Nội: khánh thành Trường THPT Ngọc Hồi

Hà Nội: khánh thành Trường THPT Ngọc Hồi

30 Oct, 03:37 PM

Kinhtedothi – Ngày 30/10, tại Trường THPT Ngọc Hồi (xã Thanh Trì), Ban quản lý Dự án Đầu tư xây dựng công trình dân dụng TP Hà Nội (BQL) đã tổ chức Lễ khánh thành và gắn biển Trường THPT Ngọc Hồi – Công trình chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVIII. Tới dự có đồng chí Vũ Thu Hà - Thành uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Chủ động, nhân văn trong lũ dữ - Đà Nẵng căng mình chống chọi mưa lũ lịch sử

Chủ động, nhân văn trong lũ dữ - Đà Nẵng căng mình chống chọi mưa lũ lịch sử

29 Oct, 08:55 PM

Kinhtedothi - Trước đợt mưa lũ lịch sử đang gây thiệt hại nặng nề cho khu vực miền Trung, trưa 29/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã có mặt tại Đà Nẵng để trực tiếp kiểm tra tình hình, chỉ đạo công tác ứng phó. Cùng thời điểm, nhiều lực lượng, trong đó có Thanh tra Công an TP Đà Nẵng, đã không quản hiểm nguy, vượt qua vùng nước sâu để hỗ trợ người dân bị cô lập.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ