Trung Quốc điều tra nữ trang trẻ em chứa độc

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ủy ban An toàn sản phẩm tiêu dùng của Mỹ ngày 12/1 cho biết họ sẽ phát triển một loạt tiêu chuẩn quy định lượng kim loại độc tố trong các sản phẩm dành cho trẻ em.

KTĐT - Ủy ban An toàn sản phẩm tiêu dùng của Mỹ ngày 12/1 cho biết họ sẽ phát triển một loạt tiêu chuẩn quy định lượng kim loại độc tố trong các sản phẩm dành cho trẻ em.

Sau khi Mỹ mở cuộc điều tra và chuỗi siêu thị Wal-Mart tẩy chay sản phẩm nữ trang trẻ em chứa kim loại độc, Trung Quốc cũng bắt tay xem xét các nhà xuất khẩu tại nước này.

"Chúng tôi sẽ xem xét các sản phẩm được đem đi xét nghiệm, chúng tới Mỹ bằng cách nào và ai đã xuất khẩu các mặt hàng này", Vương Tân, Wang Xin, chủ nhiệm chương trình điều tra và giám sát tại Cơ quan Giám sát chất lượng Trung Quốc phát biểu tại Hong Kong chiều 13/1.

Ủy ban An toàn sản phẩm tiêu dùng của Mỹ ngày 12/1 cho biết họ sẽ phát triển một loạt tiêu chuẩn quy định lượng kim loại độc tố trong các sản phẩm dành cho trẻ em. Một số nhà sản xuất Trung Quốc sử dụng kim loại catmi nhằm tạo vẻ lấp lánh, sáng bóng cho các loại trang sức rẻ tiền, đồng thời thay thế chì vốn đã bị cấm dùng tại Mỹ. Hôm 11/1, hãng tin AP của Mỹ đã phanh phui ra sự việc sau một thời gian âm thầm tự điều tra.

Đây là sự kiện mới nhất sau hàng loạt scandal sản phẩm của Trung Quốc gây hại cho sức khỏe. Hồi 2007, nhà sản xuất đồ chơi Mattel đã phải cho thu hồi 21 triệu sản phẩm chứa hàm lượng chì cao nhập khẩu từ Trung Quốc. Scandal sữa chứa melamine tại nước này đã gây ra cái chết cho ít nhất 6 trẻ em năm 2008. Hồi năm ngoái, bột sơn tường của Trung Quốc cũng bị tố gây ra các vấn đề về sức khỏe.

Trong cùng ngày, nhà bán lẻ lớn nhất thế giới Wal-Mart cho biết đã cho thu hồi các loại nữ trang do lo ngại chúng có chứa catmi. Theo Cơ quan Độc chất Mỹ, tiếp xúc với một lượng nhất định catmi sẽ gây ung thư phổi. Nếu nuốt phải, kim loại này có thể gây ra các bệnh nan y khác.