Trung Quốc điều tra sai phạm trong giao dịch chứng khoán

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ủy ban Kiểm tra kỷ luật T.Ư (CCDI) của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã phát hiện nhiều sai phạm trong quá trình điều tra giao dịch chứng khoán những năm gần đây, bao gồm cả giao dịch cổ phiếu bất hợp pháp của thân nhân công chức.

Theo đó, tiết lộ trên được đưa ra tại một cuộc họp nội bộ của Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) trong bối cảnh chiến dịch chống tham nhũng “đả hổ diệt ruồi” của Chủ tịch Tập Cận Bình. Được biết, một số quan chức cấp cao của CSRC nằm trong diện bị tình nghi có tham nhũng trong quá trình thị trường chứng khoán rớt giá vào mùa hè năm 2015, bao gồm cựu Phó giám đốc của CSRC Yao Gang và trợ lý Chủ tịch CSRC Zhang Yujun.
Trung Quốc điều tra sai phạm trong giao dịch chứng khoán - Ảnh 1
Đại diện CCDI cho biết, ngoài việc thân nhân các quan chức cao cấp giao dịch cổ phiếu bất hợp pháp, một số quan chức bị nghi đã sử dụng sai công quỹ, du lịch trái phép ra nước ngoài, sử dụng phương tiện của cơ quan cho việc cá nhân cùng nhiều vi phạm khác.

Tuy nhiên, hiện phía CCDI vẫn chưa thông báo rõ danh sách quan chức bị những cáo buộc trên. Chủ tịch CSRC Liu Shiyu cho biết, cơ quan giám sát thị trường chứng khoán Trung Quốc sẽ tăng cường giám sát hành vi của đảng viên và diệt trừ nạn tham nhũng.

Tháng 2/2016, cựu Phó giám đốc Xiao Gang đã buộc phải từ chức. Theo đó, ông Xiao đã trở thành mục tiêu nhận nhiều chỉ trích sau khi thị trường chứng khoán Trung Quốc rớt giá mạnh vào giữa năm 2015.