Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Trung Quốc “dọa” sẽ có thêm xung đột sau phán quyết của Tòa Trọng tài

Kinhtedothi - Ngày 12/7, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ tuyên bố, phán quyết của Tòa trọng tài thường trực (PCA) sẽ gia tăng xung đột và thậm chí là các cuộc va chạm.
Ông Thôi Thiên Khải cho biết, Bắc Kinh tiếp tục cam kết đàm phán với các bên trong tranh chấp ở khu vực thương mại hàng hải trọng yếu.
Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải.
Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải.
Trong vụ kiện được xem như phép thử sức mạnh đang trỗi dậy của Trung Quốc với đối thủ chiến lược là Mỹ, tòa PCA tại The Hague (Hà Lan) đưa ra phán quyết, Trung Quốc vi phạm quyền chủ quyền của Philippines, gây nguy hiểm cho tàu cá và các dự án dầu trong khu vực.

Nhà ngoại giao Trung Quốc còn ngang ngược đổ lỗi cho chính sách xoay trục sang châu Á của Mỹ đã gây ra căng thẳng leo thang trong khu vực. Ông Thôi Thiên Khải trắng trợn cho rằng, phán quyết của tòa “sẽ mở cửa cho các hành vi lợi dụng phán quyết”.

Các chuyên gia pháp lý và chính sách châu Á cho biết, Trung Quốc sẽ mạo hiểm vi phạm luật pháp quốc tế nếu tiếp tục bỏ qua phán quyết của tòa.

Phía Mỹ ngày hôm qua đã tuyên bố, phán quyết này được coi là cuối cùng và có tính ràng buộc. "Chúng tôi chắc chắn sẽ hối thúc tất cả các bên không sử dụng điều này như một cơ hội để tham gia vào các hành động leo thang hoặc khiêu khích," phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest phát biểu trong một cuộc họp báo.

Các chuyên gia nhận định, phán quyết này là quan trọng vì đây là lần đầu tiên một tranh chấp được đưa ra một tòa trọng tài pháp lý. Mặc dù tòa án không có quyền lực ép buộc các bên thực thi, nhưng một chiến thắng của Philippines có thể thúc đẩy các nước có tuyên bố chủ quyền chồng lấn với Trung Quốc trong khu vực như Việt Nam, Malaysia và Brunei có thể có các hành động tương tự.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Công đoàn Urenco tổ chức thành công Đại hội lần thứ X

Công đoàn Urenco tổ chức thành công Đại hội lần thứ X

12 Dec, 05:38 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/12, Công đoàn Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu Công đoàn lần thứ X, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại hội có sự tham dự của 137 đại biểu đại diện cho 2.680 đoàn viên trong toàn công ty.

Hải Phòng: mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm

Hải Phòng: mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm

12 Dec, 02:22 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/12, Công an thành phố Hải Phòng tổ chức Lễ ra quân tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự; bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Quảng Ninh ra quân trấn áp tội phạm dịp cuối năm

Quảng Ninh ra quân trấn áp tội phạm dịp cuối năm

12 Dec, 01:00 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/12, Công an tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ ra quân triển khai đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 và các sự kiện lớn, lễ hội đầu Xuân của đất nước.

Thành phố Huế mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm bảo đảm an ninh, trật tự

Thành phố Huế mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm bảo đảm an ninh, trật tự

12 Dec, 12:36 PM

Kinhtedothi - Sáng 12/12, tại Trung tâm Văn hoá – Điện ảnh thành phố, UBND thành phố Huế tổ chức Lễ ra quân mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm nhằm bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng; bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031; Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 cùng các sự kiện, lễ hội lớn đầu năm.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ