Trung Quốc gọi đòn thuế của Mỹ là "dao kề cổ"

Hương Thảo (AFP/Sputnik)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Quan chức Bộ thương mại Trung Quốc gián tiếp khẳng định khả năng diễn ra các cuộc đàm phán lúc này đều phụ thuộc vào Mỹ.

Phát biểu một ngày sau khi Mỹ kích hoạt gói thuế lên hàng hóa trị giá 200 tỷ USD từ Trung Quốc, Thứ trưởng Bộ thương mại Vương Thụ Văn tuyên bố Trung Quốc sẵn sàng mở cửa đàm phán với điều kiện hai bên phải đối xử "bình đẳng và tôn trọng".
Thứ trưởng Bộ thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn. Ảnh: AFP 

"Hiện tại, Mỹ đã áp dụng một hình thức hạn chế thương mại quy mô lớn, như thể họ đang kề dao vào cổ . Trong những trường hợp này, làm thế nào các cuộc đàm phán có thể tiến hành?" ông Văn nói trong một cuộc họp báo.
Cách đây không lâu, Bộ trưởng tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã mời quan chức Trung Quốc tổ chức các cuộc đàm phán mới, tuy nhiên đòn thuế mới nhất của Tổng thống Donald Trump đưa ra dường như đã phá bỏ các nỗ lực đó.
Ông Vương Thụ Văn đã gặp các quan chức Mỹ ở Washington hồi tháng 8 vừa qua nhưng không có cuộc họp cấp cao nào được diễn ra trong nhiều tháng. "Chính các biện pháp của Mỹ đã khiến các cuộc đàm phán không thể tiến hành", ông Văn khẳng định.
Trở lại hôm 24/9, khi phía Bắc Kinh cũng kích hoạt một mức thuế 60 tỷ USD đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ như một hình thức trả đũa, Quốc vụ viện Trung Quốc đã bất ngờ công bố sách trắng về tranh chấp thương mại song phương với Washington.
"Căng thẳng kinh tế và thương mại giữa hai nước leo thang nhanh chóng chỉ trong thời gian ngắn, gây tổn hại tới mối quan hệ kinh tế và thương mại được gây dựng trong nhiều năm qua thông qua hợp tác giữa chính phủ, người dân hai nước. Điều này tạo ra mối đe doạ nghiêm trọng đối với hệ thống thương mại đa phương và nguyên tắc thương mại tự do” - sách trắng của Trung Quốc nhấn mạnh.