DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Trung Quốc hy vọng Taliban sẽ trấn áp hoạt động khủng bố

Nguyễn Phương (Theo Tass)
18-08-2021 20:30
Kinhtedothi - Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Taliban không nên để bất kỳ nhóm cực đoan nào "sử dụng Afghanistan làm nơi trú ấn để đe dọa các nước láng giềng".
Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 18/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nhấn mạnh: “Chúng tôi kỳ vọng rằng nhóm Taliban sẽ bắt tay vào một cuộc chiến khó khăn chống lại chủ nghĩa khủng bố, bao gồm Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan, nhằm đảm bảo Afghanistan không biến thành sào huyệt của các lực lượng khủng bố và cực đoan một lần nữa”.
 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. Ảnh: Tass
Theo người phát ngôn Triệu Lập Kiên, Taliban không nên cho phép bất kỳ nhóm cực đoan nào "sử dụng đất của Afghanistan để đe dọa các nước láng giềng”. "Taliban và tất cả các bên liên quan phải đảm bảo an toàn cho công dân và tổ chức nước ngoài tại Afghanistan" - ông Triệu Lập Kiên nói thêm.
Nhà ngoại giao Trung Quốc lưu ý thêm rằng Bắc Kinh đã sẵn sàng thiết lập quan hệ ngoại giao mới với Afghanistan nhưng chỉ sau khi tình hình chính trị tại nước này ổn định.
Ông Triệu Lập Kiên nhấn mạnh rằng quan điểm của Bắc Kinh về các vấn đề Afghanistan "là rõ ràng và dứt khoát". "Chúng tôi sẽ chờ đợi và công nhận Chính phủ mới được thành lập tại Afghanisan", ông nói thêm.
Trước đó, hôm 17/8 phong trào Taliban tổ chức cuộc họp báo chính thức đầu tiên kể từ khi giành chính quyền tại Afghanistan, trong đó cam kết nhiều vấn đề được đánh giá là đổi mới so với giai đoạn cầm quyền cách đây 20 năm.
Trong lần xuất hiện đầu tiên trước báo chí tại Thủ đô Kabul kể từ khi giành được chính quyền ngày 15/8, người phát ngôn lực lượng Taliban Zabihullah Mujahid cho biết, Taliban sẽ sớm đạt được thỏa thuận, qua đó một Chính phủ Hồi giáo sẽ được thành lập ở quốc gia Nam Á này. Các tay súng Taliban tiến vào thủ đô Kabul trưa 15/8 và kiểm soát Dinh Tổng thống ít giờ sau đó, kết thúc chiến dịch tấn công nhằm giành lấy chính quyền từ tay cựu Tổng thống Ashraf Ghani.
Theo tuyên bố của người phát ngôn Taliban Zabihullah Mujahid, lực lượng này sẽ không trừng phạt những người làm việc cho chế độ trước đây, sẽ ân xá cho các cựu binh cũng như các nhà thầu và phiên dịch viên từng làm việc cho các lực lượng quốc tế. Đồng thời, Taliban cam kết sẽ cho phép nữ giới được đi học và đi làm, cũng như tham gia các hoạt động xã hội khác trong phạm vi mà đạo Hồi cho phép. 
Bên cạnh đó, người phát ngôn Taliban Mujahid đảm bảo với cộng đồng quốc tế rằng lãnh thổ Afghanistan sẽ không được sử dụng để chống lại bất kỳ bên nào và không để quốc gia này trở thành nơi chứa chấp các tổ chức khủng bố. Taliban sẽ nỗ lực thành lập một chính phủ toàn diện tại Afghanistan và sử dụng tài nguyên thiên nhiên cho hoạt động tái thiết đất nước.
Người phát ngôn Mujahid cũng cho biết, Taliban mong muốn xây dựng mối quan hệ hòa bình với các quốc gia khác để phát triển kinh tế, đồng thời cam kết sẽ chấm dứt mọi hoạt động trồng và sản xuất thuốc phiện.
Phản ứng trước những cam kết được Taliban đưa ra trong cuộc họp báo chính thức đầu tiên, người phát ngôn Liên hợp quốc (LHQ) Stephane Dujarric tuyên bố, LHQ sẽ cần phải thấy được hành động trên thực tế của lực lượng này tại Afghanistan. "Tôi đã xem cuộc họp báo. Chúng ta sẽ cần phải xem điều gì thực sự xảy ra với Afghanistan và tôi nghĩ rằng, Taliban cần phải hành động để những lời hứa hẹn của họ trở thành hiện thực”./.