Trung Quốc khánh thành tượng đài kỷ niệm việc xây dựng phi pháp ở Biển Đông

Lan Hương (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trung Quốc vừa khánh thành một đài kỷ niệm đánh dấu việc xây dựng của nước này tại các đảo, đá ở Biển Đông.

Tượng đài kỷ niệm được khánh thành hôm 23/4 tại đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa, Việt Nam nơi Trung Quốc đã xây dựng một trong những sân bay và các cơ sở quân sự khác.
Thông tin được tờ báo chính thức của quân đội Trung Quốc đưa tin hôm 24/4. Tượng đài kỷ niệm này gửi một thông điệp về quyết tâm bảo vệ quyền lãnh thổ và lãnh thổ của Trung Quốc, truyền thông nước này đưa tin. 
 Hình ảnh công trình do Trung Quốc xây dựng trái phép ở đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Hành động xây dựng và cải tạo phi pháp tại các đảo, đá ở khu vực Biển Đông đã gây quan ngại cho các nước láng giềng và Washington, đặc biệt là khi nhiều công trình xây dựng trái phép được sử dụng cho các mục đích quân sự. Các nước trong và ngoài khu vực đều lên án hành vi vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc.
Bắc Kinh liên tục ngụy biện cho các công trình xây dựng trái phép, cho rằng nước này có quyền xây dựng các công trình trong phạm vi lãnh thổ của mình và các công trình này phục vụ cho mục đích dân dự như trạm khí tượng và các cảng tránh bão.
Trung Quốc đã liên tục xây dựng và cải tạo trái phép các đảo và đá san hô ở khu vực Biển Đông, nơi tuyến hàng hải bận rộn bậc nhất của thế giới, với khoảng 3 nghìn tỷ USD hàng hóa giao dịch mỗi năm.
Vừa qua, Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự lớn ở Biển Đông.
Ngày hôm qua (24/4), Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, việc Trung Quốc gần đây tiến hành một số hoạt động như: tàu “You Lian Tuo 9” tiến hành thi công dưới nước; tổ chức cuộc đua thuyền buồm cúp Ty Nam lần thứ 6 tại khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam cũng như việc Trung Quốc cho cài đặt các thiết bị tác chiến điện tử mới gây nhiễu sóng trên đá Chữ Thập và đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam đối với hai quần đảo này; trái với Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, tinh thần Tuyên bố về cách Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC); gây phức tạp tình hình và không có lợi cho việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.
Việt Nam đề nghị phía Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động nói trên, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, không có hoạt động gia tăng căng thẳng, làm phức tạp tình hình ở khu vực, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh.