Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Trung Quốc khiếu nại Mỹ lên WTO

Kinhtedothi - Reuters ngày 13/12 đưa tin, Trung Quốc đã gửi khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nhằm phản đối các biện pháp kiểm soát xuất khẩu chip của Mỹ.

Tháng 10 năm nay, Quốc hội Mỹ đã thông qua một bộ quy định sâu rộng nhắm vào ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc, dẫn đến việc một tập đoàn thương mại hàng đầu của Trung Quốc gửi đơn khiếu nại.

"Trung Quốc thực hiện các hành động pháp lý trong khuôn khổ WTO như một cách cần thiết để giải quyết các mối quan ngại của chúng tôi và bảo vệ lợi ích hợp pháp của chúng tôi" - một tuyên bố của Bộ Thương mại Trung Quốc được phái đoàn ngoại giao của nước này tại Geneva dẫn lại.

Tuyên bố của phía Trung Quốc nhấn mạnh rằng quyết định của Mỹ đang "đe dọa sự ổn định của chuỗi cung ứng công nghiệp toàn cầu". Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ và người phát ngôn của WTO hiện vẫn từ chối bình luận về báo cáo của Reuters. 

Trong khi yêu cầu tham vấn là bước đầu tiên trong một thủ tục dài tại WTO, Mỹ đã chặn các cuộc hẹn với cơ quan cầm quyền hàng đầu của cơ quan này về các tranh chấp thương mại, nghĩa là một số tranh chấp sẽ không thể giải quyết.

Khiếu nại của Trung Quốc về hạn chế xuất khẩu chip của Mỹ diễn ra chỉ vài ngày sau phán quyết của WTO đưa ra đã chống lại Washington trong một vụ kiện về thuế quan kim loại do Trung Quốc đưa ra cùng với các nước khác. Mỹ - quốc gia thường xuyên chỉ trích các thủ tục tố tụng tại cơ quan thương mại toàn cầu - đã bác bỏ phán quyết của WTO.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Điểm tin 12/11: Ngày càng nhiều Gen Z Mỹ chọn làm công việc tay chân

Điểm tin 12/11: Ngày càng nhiều Gen Z Mỹ chọn làm công việc tay chân

12 Nov, 12:10 PM

Kinhtedothi - Ngày càng nhiều Gen Z Mỹ chọn làm công việc tay chân; Tân Thị trưởng New York đề xuất miễn phí toàn bộ vé xe buýt trong thành phố; Ông Trump khẳng định chiến thắng của Đảng Cộng hòa với dự luật nhằm mở cửa chính phủ; Thổ Nhĩ Kỳ: Cựu thị trưởng đối mặt án tù hơn 2.400 năm; Lý do tiêm kích Nga hộ tống chuyên cơ của Tổng thống Kazakhstan đến Moscow; Mỹ điều tàu sân bay “khủng” tới khởi xướng cuộc chiến chống ma túy ở Caribe

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ