Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Trung Quốc lại “dịu giọng” sau cảnh báo đáp trả việc Mỹ tăng thuế bổ sung

Kinhtedothi - Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay (15/8) nói rằng Bắc Kinh hy vọng phía Washington sẽ nhượng bộ và thực hiện đúng tuyên bố “đình chiến” thương mại do lãnh đạo hai nước đạt được sau cuộc gặp ở Osaka.
Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 15/8, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nêu rõ: “Chúng tôi hy vọng Mỹ và Trung Quốc cùng thỏa hiệp đối với những bất đồng, không làm leo thang căng thẳng thương mại song phương, thực hiện theo sự đồng thuận của hai nhà lãnh đạo trong cuộc gặp bên lề hội nghị G20 tại Osaka, và tìm kiếm các giải pháp có thể chấp nhận lẫn nhau thông qua đối thoại trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau”.
 Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. 

Theo bà Hoa Xuân Oánh, trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau, Mỹ và Trung Quốc sẽ tìm được các giải pháp cùng có lợi và chấp nhận lẫn nhau thông qua các vòng đối thoại và tham vấn.
Tuyên bố trên được người phát ngôn Hoa Xuân Oánh đưa ra chỉ vài giờ sau khi ra sau khi Trung Quốc tuyên bố sẽ phải thực hiện các biện pháp đối phó cần thiết đối với mối đe dọa thuế quan mới nhất của Tổng thống Donald Trump.
Ủy ban thuế quan của Hội đồng Nhà nước Trung Quốc nói rằng trước đó, thuế quan của Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng với sự đồng thuận của các nhà lãnh đạo hai nước tại hội nghị G20.
Trước đó, cùng ngày, Uỷ ban Thuế và Điều lệ thuế qua Quốc vụ viện Trung Quốc đã ra tuyên bố về việc thực thi các biện pháp đáp trả quyết định tăng thuế bổ sung của Mỹ đối với 300 tỷ USD hàng hóa nước này. Uỷ ban này  khẳng định các biện pháp thuế quan của Mỹ đã vi phạm sự đồng thuận giữa lãnh đạo hai nước và đi chệch hướng khỏi việc giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán.
Người phụ trách Ủy ban Thuế và Điều lệ thuế quan Quốc vụ viện Trung Quốc cho rằng, việc Văn phòng đại diện thương mại Mỹ (USTR) thông báo sẽ tăng thuế bổ sung 10% đối với 300 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc là hành động "vi phạm nghiêm trọng" nhận thức chung đạt được giữa Nguyên thủ hai nước Trung - Mỹ tại cuộc gặp ở Argentina và Osaka (Nhật Bản), đi chệnh quỹ đạo đúng đắn trong việc tham vấn xử lý bất đồng giữa hai bên.
Tuyên bố nhấn mạnh, phía Trung Quốc sẽ "không thể không" thực thi các biện pháp đáp trả cần thiết.
Hồi đầu tháng này, Tổng thống Trump bất ngờ chấm dứt lệnh “đình chiến” thương mại với Trung Quốc với thông báo sẽ tăng thuế 10% đối với 300 tỷ USD hàng nhập khẩu từ nước này bắt đầu từ ngày 1/9.
Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer hôm 13/8 cho biết, Chính phủ Mỹ sẽ hoãn việc áp các mức thuế 10% đối với hàng hóa điện tử nhập khẩu của Trung Quốc đến ngày 15/12, song vẫn sẽ xúc tiến kế hoạch áp các mức thuế mới đối với lượng hàng hóa trị giá 300 tỷ USD kể từ 1/9 như đã tuyên bố trước đó./.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

Động viên người lao động tại các công trình trọng điểm nối đôi bờ sông Hồng

14 Feb, 08:31 PM

Kinhtedothi - Nhằm kịp thời động viên công nhân lao động làm việc xuyên Tết, trong ngày 14/1 (tức 27 Tết), Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Thắng đã trực tiếp đến công trường thi công cầu Vân Phúc và cầu Thượng Cát thăm hỏi, tặng quà công nhân lao động đang làm việc tại đây.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo

14 Feb, 04:36 PM

Ngày 14/2, nhân Tết cổ truyền của dân tộc – Xuân Bính Ngọ 2026, trong không khí mừng Đảng – mừng Xuân, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, chúc Tết nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và dâng hương tưởng nhớ các đồng chí cố lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

12 Feb, 06:07 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/2, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng tổ chức gặp mặt các Hội quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì buổi gặp mặt. Cùng dự có ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

12 Feb, 04:46 PM

Kinhtedothi -  Chiều 11/2, Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chủ trì lễ công bố quyết định của Giám đốc Công an thành phố Hà Nội về công tác cán bộ. Trung tá Chu Quốc Dũng, Phó Trưởng Ban Biên tập phụ trách An ninh Thủ đô được bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng ban Biên tập An ninh Thủ đô.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ