Trung Quốc lần đầu điều chiến đấu cơ, tập trận bắn đạn thật

Lan Hương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Quân đội Trung Quốc vừa tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật đầu tiên cùng các chiến đấu cơ và hàng không mẫu hạm tại phía đông bắc, gần Hàn Quốc.

Phương tiện truyền thông nhà nước đưa tin, cuộc tập trận được tổ chức tại biển Bột Hải, cũng là lần đầu tiên Bắc Kinh tập trận bắn đạn thật đồng thời với việc huy động các tàu chiến và máy bay hàng không mẫu hạm.
 Máy bay chiến đấu cất cánh từ tàu sân bay trong cuộc tập trận hôm 15/12.
Việc gia tăng hiện diện quân sự ở Biển Đông và biển Hoa Đông của Trung Quốc đã khiến các quốc gia trong khu vực lo ngại. Mỹ đã chỉ trích động thái quân sự hóa tại các tiền đồn ngoài khơi mà Bắc Kinh xây dựng trái phép và tiến hành các hoạt động tuần tra để thực thi quyền tự do hàng hải, hàng không.
Không có quốc gia nào tuyên bố chủ quyền tại khu vực biển Bột Hải nhưng cuộc tập trận diễn ra đúng vào thời điểm Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump có các phát ngôn gây tranh cãi về chính sách ngoại giao giữa 2 nước.
10 tàu biển và 10 máy bay cùng các tên lửa dẫn đường đã tham gia vào cuộc tập trận, theo kênh truyền hình T.Ư Trung Quốc.
"Đây cũng là lần đầu tiên một phi đội tàu sân bay tham gia tập trận với đạn thật và quân đội", cơ quan truyền thông đưa tin cuối ngày 15/12.
Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc, một tàu chiến và máy bay chiến đấu Shenyang J-15 đã tiến hành một vụ chặn đánh trên không, tập trận chống tên lửa và máy bay. Tàu sân bay Liêu Ninh đã tham gia nhiều cuộc tập trận trước đó, một số diễn ra ở Biển Đông.