Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Trung Quốc lên án luật an ninh mới của Nhật Bản

Kinhtedothi - Trung Quốc đã lên án Nhật Bản đe dọa an ninh khu vực sau khi quốc hội nước này thông qua đạo luật quốc phòng cho phép quân đội nước này tham chiến tại nước ngoài.
Lần đầu tiên trong 70 năm, đạo luật an ninh mới sẽ cho phép chính phủ Nhật Bản đưa quân đội tham chiến ở nước ngoài để bảo vệ các đồng minh, kể cả khi quốc gia này không đặt dưới tình trạng bị tấn công. Liên minh cầm quyền của Thủ tướng Abe đã đẩy nhanh quá trình thông qua đạo luật này vào sáng ngày thứ Bảy sau nhiều tranh luận gay gắt.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi.
Cải cách của Nhật Bản "đã làm dấy lên lo ngại trầm trọng", đại diện Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố. Các hãng truyền thông nhà nước đưa tin chính quyền Bắc Kinh cáo buộc luật an ninh mới "vi phạm Hiến pháp của Nhật và đi ngược lại xu hướng gìn giữ hòa bình, phát triển và hợp tác. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cũng bày tỏ mối quan ngại. Ông đặt nghi vấn Nhật Bản có "đi chệch khỏi con đường phát triển hòa bình mà nước này đã theo đuổi" sau Thế chiến II hay không.
Tuy nhiên, các nước đồng minh mà Nhật Bản đã tăng cường quan hệ quân sự chặt chẽ hơn với trong những năm gần đây bao gồm Mỹ, Philippines, Australia, hoan nghênh đạo luật mới về an ninh của quốc gia này.

Bộ trưởng Ngoại giao Australia Julie Bishop phát biểu: "Những cải cách này sẽ cho phép Nhật Bản để thực hiện một đóng góp lớn hơn cho hòa bình và ổn định quốc tế".
Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Xem xét vấn đề cấp thiết, kiến tạo hành lang pháp lý cho giai đoạn mới

Xem xét vấn đề cấp thiết, kiến tạo hành lang pháp lý cho giai đoạn mới

11 Feb, 06:49 PM

Kinhtedothi - Chiều 11/2, Thường trực HĐND thành phố Đà Nẵng tổ chức kỳ họp thứ sáu (kỳ họp chuyên đề) nhằm cho ý kiến một số nội dung theo thẩm quyền và tổng kết hoạt động của HĐND thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026. Kỳ họp diễn ra trong bối cảnh thành phố đang ở giai đoạn chuyển tiếp quan trọng, vừa hoàn thành các mục tiêu nhiệm kỳ, vừa chuẩn bị nền tảng cho chặng đường phát triển mới.

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi gặp mặt các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV và Ban Chỉ đạo tổng kết 40 năm đổi mới

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi gặp mặt các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV và Ban Chỉ đạo tổng kết 40 năm đổi mới

10 Feb, 05:46 PM

Kinhtedothi - Nhân kỷ niệm 96 năm thành lập Đảng (3/2/1930 – 3/2/2026), chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 10/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã gặp mặt thành viên các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV của Đảng và thành viên Ban Chỉ đạo Tổng kết một số vấn đề lý luận và thực tiễn về công cuộc đổi mới theo định hướng xã hội chủ nghĩa 40 năm qua ở Việt Nam. Kinh tế & Đô thị trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại cuộc gặp mặt.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ