Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Trung Quốc lên tiếng về vụ Ba Lan bắt giám đốc kinh doanh của Huawei vì cáo buộc gián điệp

Kinhtedothi - Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 11/1 hối thúc Ba Lan bảo vệ các quyền hợp pháp của nhà quản lý cấp cao người Trung Quốc của tập đoàn Huawei với cáo buộc làm gián điệp.
Trung Quốc đã bày tỏ “lo ngại nghiêm trọng” sau vụ Ba Lan bắt giữ một giám đốc của tập đoàn công nghệ Huawei với cáo buộc làm gián điệp.
Tuyên bố trên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra hôm 11/1, sau khi cơ quan phản gián của Ba Lan bắt giữ một giám đốc bán hàng của Huawei và một cựu nhân viên tình báo cao cấp người Ba Lan tại Warsaw.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc thúc giục Ba Lan bảo vệ các quyền hợp pháp của công dân vừa bị bắt giữ.
 Bộ Ngoại giao Trung Quốc hối thúc Ba Lan bảo vệ các quyền hợp pháp của nhà quản lý cấp cao người Trung Quốc của tập đoàn công nghệ Huawei. 
Người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc tại Warsaw nói với truyền thông nhà nước Trung Quốc rằng Bắc Kinh “coi trọng” vụ việc và đang theo dõi sát vụ việc với Bộ Ngoại giao Ba Lan.
Đài truyền hình Ba Lan TVP đã xác định viên chức Huawei bị bắt giữ là giám đốc bán hàng của Huawei tại nước này, ông “Weijing W”, còn được gọi là Stanislaw Wang.
Bản tin của TVP trích dẫn một tài liệu tòa án về vụ bắt giữ cho biết người còn lại là “Piotr D”, cựu sĩ quan cao cấp của Cơ quan An ninh Nội địa Ba Lan (PISA). Hai người này bị buộc tội làm gián điệp cho Trung Quốc chống lại Ba Lan nhưng chi tiết về các cáo buộc không được công bố.
Cùng ngày giới chức Ba Lan cho biết PISA thông báo đã bắt giữ một doanh nhân Trung Quốc vì tình nghi làm gián điệp.
Người phát ngôn PISA Stanislaw Zaryn thông báo hai nghi phạm bị bắt hôm 8/1. Người còn lại được xác định là Piotr D., cựu nhân viên cấp cao của PISA - cơ quan chuyên điều tra về gián điệp và khủng bố. Nếu bị kết tội, họ có thể phải đối mặt với án tù 10 năm.
Một nguồn tin ngoại giao Trung Quốc nói với South China Morning Post rằng một quan chức cấp cao của Đại sứ quán Trung Quốc đã liên lạc với Bộ Ngoại giao Ba Lan để đề nghị cung cấp dịch vụ lãnh sự cho công dân Trung Quốc bị bắt giữ.
Do không được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao, ông Weijing W sẽ bị giam giữ ít nhất 3 tháng, theo TVP.
Huawei đã xác nhận vụ bắt giữ nhưng không cung cấp thêm thông tin.
“Huawei nhận thức được tình hình và chúng tôi đang xem xét vấn đề này. Chúng tôi không có bình luận gì trong thời điểm hiện tại”, thông báo của tập đoàn công nghệ nêu rõ.
Trước đó, hôm 1/12/2018, nhà chức trách Canada đã bắt giữ Giám đốc tài chính của tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Chu, theo yêu cầu của chính quyền Mỹ để điều tra các hành vi vi phạm lệnh trừng phạt thương mại của Washington.
Bà Mạnh hiện đã được cho bảo lãnh tại ngoại nhưng đang đứng trước khả năng bị dẫn độ sang Mỹ và có thể ngồi tù đến 30 năm nếu bị kết tội.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đắk Lắk: yêu cầu 3 thủy điện hạ mực nước đón lũ

Đắk Lắk: yêu cầu 3 thủy điện hạ mực nước đón lũ

24 Nov, 10:54 PM

Kinhtedothi - Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Đắk Lắk vừa ra lệnh vận hành yêu cầu các chủ hồ thủy điện Sông Ba Hạ, Sông Hinh và Krông H’Năng tổ chức vận hành đưa mực nước hồ về mức đón lũ trước 10 giờ ngày 28/11/2025, nhằm chủ động ứng phó với mưa lớn do áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.

Giá thực phẩm tăng cao: Bí thư Tỉnh uỷ Khánh Hoà chỉ đạo nóng

Giá thực phẩm tăng cao: Bí thư Tỉnh uỷ Khánh Hoà chỉ đạo nóng

24 Nov, 12:20 PM

Kinhtedothi - Trước tình trạng giá rau củ, thịt cá và nhiều mặt hàng thiết yếu tăng đột biến sau mưa lũ, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nghiêm Xuân Thành đã trực tiếp thị sát chợ Xóm Mới, phường Nha Trang vào sáng 24/11, yêu cầu các đơn vị liên quan triển khai ngay giải pháp bình ổn thị trường.

Ngập ngụa bùn đất, đồ đạc hư hỏng sau khi lũ rút

Ngập ngụa bùn đất, đồ đạc hư hỏng sau khi lũ rút

23 Nov, 01:26 PM

Trận lũ lịch sử ở Đông Đắk Lắk nhấn chìm toàn vùng, gây thiệt hại hơn 5.330 tỷ đồng, 65 người chết và mất tích. Khi nước rút, chính quyền, lực lượng chức năng và người dân dồn lực cứu trợ, dọn dẹp, lấy tình đồng bào làm điểm tựa để vùng lũ đứng dậy.

Từ Nam Phi, Thủ tướng chủ trì cuộc họp trực tuyến về ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ

Từ Nam Phi, Thủ tướng chủ trì cuộc họp trực tuyến về ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ

23 Nov, 10:01 AM

Vào lúc 7 giờ ngày 23/11 (theo giờ Hà Nội, tức 2 giờ cùng ngày theo giờ Nam Phi), từ thành phố Johannesburg, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp khẩn trực tuyến với các bộ, ngành, cơ quan, địa phương qua các điểm cầu trong nước về tình hình mưa lũ và tiếp tục ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai tại các tỉnh miền Trung.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ