Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Trung Quốc “lớn tiếng” nói có quyền lập ADIZ ở Biển Đông

Kinhtedothi - Quan chức ngoại giao Trung Quốc đã ngang ngược tuyên bố, nước này có quyền thiết lập khu vực nhận dạng phòng không (ADIZ) đối với lãnh thổ mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.
Hành vi xây dựng trái phép của Trung Quốc ở các đảo đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh thái khu vực.
Hành vi xây dựng trái phép của Trung Quốc ở các đảo đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh thái khu vực.
Tuyên bố của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân được đưa ra một ngày sau khi tòa Trọng tài thường trực (PCA) đưa ra phán quyết bác bỏ yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh. Năm 2013, nước này cũng từng tuyên bố thành lập vùng ADIZ ở biển Hoa Đông tranh chấp với Nhật Bản và vấp phải sự phản đối gay gắt của các nước.

Trước đó, tòa PCA tại The Hague (Hà Lan) đã đưa ra phán quyết rằng, cái gọi là “đường 9 đoạn” hay còn gọi là “đường lưỡi bò” mà Trung Quốc tự vẽ ra để tuyên bố chủ quyền với hầu hết diện tích Biển Đông là không có cơ sở pháp lý. Tòa PCA cũng kết luận, Trung Quốc đã vi phạm quyền chủ quyền của Philippines và gây ra các ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường của các đá san hô bởi hành động xây dựng, cải tạo trái phép các đảo nhân tạo.

Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn ngang ngược tuyên bố sẽ không chấp nhận các phán quyết của tòa. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nêu rõ, chủ quyền lãnh thổ và quyền hàng hải trên biển của Trung Quốc sẽ không bị ảnh hưởng bởi phán quyết trong bất kỳ trường hợp nào.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Công đoàn Urenco tổ chức thành công Đại hội lần thứ X

Công đoàn Urenco tổ chức thành công Đại hội lần thứ X

12 Dec, 05:38 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/12, Công đoàn Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu Công đoàn lần thứ X, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại hội có sự tham dự của 137 đại biểu đại diện cho 2.680 đoàn viên trong toàn công ty.

Hải Phòng: mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm

Hải Phòng: mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm

12 Dec, 02:22 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/12, Công an thành phố Hải Phòng tổ chức Lễ ra quân tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự; bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ