Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Trung Quốc “lớn tiếng” nói có quyền lập ADIZ ở Biển Đông

Kinhtedothi - Quan chức ngoại giao Trung Quốc đã ngang ngược tuyên bố, nước này có quyền thiết lập khu vực nhận dạng phòng không (ADIZ) đối với lãnh thổ mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.
Hành vi xây dựng trái phép của Trung Quốc ở các đảo đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh thái khu vực.
Hành vi xây dựng trái phép của Trung Quốc ở các đảo đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh thái khu vực.
Tuyên bố của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân được đưa ra một ngày sau khi tòa Trọng tài thường trực (PCA) đưa ra phán quyết bác bỏ yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh. Năm 2013, nước này cũng từng tuyên bố thành lập vùng ADIZ ở biển Hoa Đông tranh chấp với Nhật Bản và vấp phải sự phản đối gay gắt của các nước.

Trước đó, tòa PCA tại The Hague (Hà Lan) đã đưa ra phán quyết rằng, cái gọi là “đường 9 đoạn” hay còn gọi là “đường lưỡi bò” mà Trung Quốc tự vẽ ra để tuyên bố chủ quyền với hầu hết diện tích Biển Đông là không có cơ sở pháp lý. Tòa PCA cũng kết luận, Trung Quốc đã vi phạm quyền chủ quyền của Philippines và gây ra các ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường của các đá san hô bởi hành động xây dựng, cải tạo trái phép các đảo nhân tạo.

Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn ngang ngược tuyên bố sẽ không chấp nhận các phán quyết của tòa. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nêu rõ, chủ quyền lãnh thổ và quyền hàng hải trên biển của Trung Quốc sẽ không bị ảnh hưởng bởi phán quyết trong bất kỳ trường hợp nào.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Nội gắn biển Công trình chào mừng Đại hội XIV của Đảng tại phường Yên Sở

Hà Nội gắn biển Công trình chào mừng Đại hội XIV của Đảng tại phường Yên Sở

12 Jan, 02:31 PM

Kinhtedothi - Sáng 12/1, phường Yên Sở (TP Hà Nội) tổ chức Lễ gắn biển Công trình chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đối với công trình xây dựng Trường THPT Đỗ Mười. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị – xã hội sâu sắc, thể hiện quyết tâm và trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô trong việc cụ thể hóa các chủ trương lớn của Đảng bằng những công trình thiết thực, phục vụ dân sinh, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo.

Hà Nội: triển khai khen thưởng chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể

Hà Nội: triển khai khen thưởng chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể

10 Jan, 03:32 PM

Kinhtedothi - Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hà Nội đề nghị Công đoàn các xã, phường; Công đoàn các Khu công nghệ cao và Khu công nghiệp Hà Nội; Công đoàn các Tổng Công ty; Công đoàn cơ sở trực thuộc gửi hồ sơ đề nghị xem xét tuyên dương chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc về Ban Công tác Công đoàn trước ngày 30/1/2026.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ