Trung Quốc mất 29 tỷ USD vì trận lũ lớn nhất 22 năm qua

Hương Thảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bộ Quản lý Khẩn cấp Trung Quốc hôm 3/9 cho biết, đợt lũ lụt tồi tệ xảy ra từ đầu tháng 6 vừa qua đã ảnh hưởng đến gần 70 triệu người trên 28 tỉnh, thành của nước này, gây thiệt hại ít nhất 29 tỷ USD.

Theo đó, tất cả khoảng 751 con sông ở Trung Quốc đều vượt mức cảnh báo và một số con sông lớn, bao gồm sông Dương Tử, Hoàng Hà và hồ Bà Dương đã phải đối mặt với đỉnh lũ.
"Đây là lần đầu tiên 3 lưu vực sông lớn trải qua một trận lũ lớn hoặc trung bình trong khu vực kể từ năm 1998, và cảnh báo về những trận lũ lụt tiềm tàng có thể tái diễn vào mùa Thu này", Li Kungang, một quan chức của Bộ Quản lý Khẩn cấp nói trong một cuộc họp báo hôm 3/9.
Đây cũng là lần đầu tiên kể từ năm 2003, Trung Quốc buộc phải mở xả đập Tam Hiệp - đập thủy điện lớn nhất thế giới - do nước lũ hoành hành. Trung Quốc đang chứng kiến ​​lượng mưa lớn trong mùa này, gây ra lũ lụt ở hầu hết các vùng phía Nam của đất nước và làm tăng mực nước ở sông Dương Tử.
Riêng sông Dương Tử đã chứng kiến ​​trận lũ lụt lớn nhất kể từ năm 1981 do những trận mưa không ngớt, buộc chính quyền phải sơ tán hơn 100.000 cư dân trong khu vực.
Một quan chức Trung Quốc khác của Bộ Quản lý Khẩn cấp, Zhou Xuewen, lưu ý rằng số người chết vì lũ lụt năm nay thấp hơn, với 271 người đã thiệt mạng hoặc mất tích do thiên tai - thấp hơn 49,8% so với mức trung bình của cùng kỳ năm ngoái.
Quan chức này cũng nhấn mạnh rằng gần 4,7 triệu người đã được chuyển đến những nơi an toàn hơn trong mùa lũ, con số cao nhất trong những năm gần đây.