Trung Quốc: Mưa bão làm hơn 100 người thiệt mạng

Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 19/8, Bộ các vấn đề dân sự Trung Quốc cho biết có tới 105 người thiệt mạng và 115 người mất tích sau khi lũ lụt tàn phá miền Đông Bắc và cơn bão Utor đổ bộ vào các tỉnh miền Nam nước này.

Sơ tán người dân khỏi khu vực ngập lụt ở Puning, tỉnh Quảng Đông ngày 18/8
Sơ tán người dân khỏi khu vực ngập lụt ở Puning, tỉnh Quảng Đông ngày 18/8

Trong đó, số người thiệt mạng nhiều nhất là ở tỉnh Liêu Ninh ở miền Đông Bắc Trung Quốc (54 người) và tỉnh Quảng Đông ở miền Nam (22 người) tính đến 9h sáng 19/8 (giờ địa phương).

Bộ các vấn đề dân sự Trung Quốc đã dẫn báo cáo từ các cơ quan địa phương cho biết lũ lụt do mưa lớn bắt đầu đổ bộ vào miền Đông Bắc Trung Quốc vào ngày 14/8 cũng làm 18 người thiệt mạng ở Cát Lâm và Hắc Long Giang, 103 người vẫn mất tích ở tỉnh Cát Lâm và Liêu Ninh.

Ngoài ra, lũ lụt ảnh hưởng tới hơn 256.000ha đất canh tác ở miền Đông Bắc, một trong những vựa lúa chính của Trung Quốc.

Trong khi đó, siêu bão Utor tiếp tục tàn phá các tỉnh miền Nam Trung Quốc sau khi đổ bộ vào tỉnh Quảng Đông từ chiều 14/8.

Đến nay, ít nhất 33 người thiệt mạng và 8 người mất tích tại tỉnh Quảng Đông, khu Tự trị Choang Quảng Tây và tỉnh Hồ Nam láng giềng.

Ngoài gây thiệt hại về nhà cửa và đất canh tác, lũ lụt và mưa bão còn ảnh hưởng tới 3,72 triệu người ở miền Đông Bắc và 8,37 triệu người ở miền Nam Trung Quốc, gây thiệt hại về kinh tế gần 20 tỷ Nhân dân tệ (hơn 3,2 tỷ USD).