DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Trung Quốc: Mưa lớn cướp đi 12 sinh mạng, hơn vạn người phải sơ tán

Cẩm Anh
21-07-2021 08:50
Kinhtedothi - Hơn chục thành phố tại Trung Quốc cũng đã bị ảnh hưởng khi nhiều tuyến đường chính tắc nghẽn và các chuyến bay phải hủy bỏ.
Hơn 10.000 người ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đã phải sơ tán để trú ẩn sau trận mưa kỷ lục, trong khi ít nhất 12 người ở thành phố Trịnh Châu đã thiệt mạng kể từ khi các trận lũ lụt xuất hiện, theo giới chức địa phương. Hơn chục thành phố đã bị ảnh hưởng khi nhiều tuyến đường chính tắc nghẽn và các chuyến bay phải hủy bỏ. 
 Một người dân trong cơn mưa lớn gây ngập lụt đường phố ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Ảnh: Reuters
Theo Tân Hoa Xã, Cục Khí tượng của tỉnh Hà Nam và thành phố Trịnh Châu đều nâng mức ứng phó khẩn cấp với thiên tai lên cấp độ 1, với dự báo mưa lớn ở tỉnh này sẽ kéo dài đến tối nay (21/7).
Tỉnh Hà Nam đã hứng chịu bão kể từ cuối tuần qua, theo đó nhiều con sông lớn vỡ bờ gây ngập lụt các tuyến đường của hàng chục thành phố, cướp đi sinh kế của hàng triệu người.
Theo các chuyên gia, nhiều yếu tố góp phần gây ra lũ lụt, tuy nhiên bầu không khí nóng lên do biến đổi khí hậu gây ra khiến lượng mưa cực lớn có thể xảy ra nhiều hơn.
Hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy nhiều tuyến đường, con phố chìm trong nước, với những chiếc ô tô và mảnh vỡ còn lại trôi theo dòng nước lũ đang chảy xiết.
Cũng có những lo ngại rằng một con đập ở tỉnh Hà Nam có thể bị sập sau khi sau cơn bão gần đây. Các quan chức cho biết một vết nứt dài 20m đã xuất hiện trên con đập ở thành phố Lạc Dương. Các binh sĩ đã được triển khai tới khu vực và một tuyên bố từ quân đội cảnh báo con đập có thể "sụp đổ bất cứ lúc nào".
Tại Trịnh Châu, đoạn video chưa được xác minh cho thấy các hành khách trên toa tàu điện ngầm bị ngập nước đến vai.