Trung Quốc muốn phát triển quan hệ quân sự "suôn sẻ" với Mỹ

Tú Anh (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đó là khẳng định của Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 30/11.

Đại diện chính quyền Trung Quốc hôm 30/11 khẳng định mong muốn phát triển quan hệ quân sự ”suôn sẻ” với chính quyền Mỹ dưới thời ông Donald Trump.
 
Trong khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vốn có một số khác biệt trong các vấn đề quốc tế như tranh chấp trên Biển Đông, Washington và Bắc Kinh đã nỗ lực tăng cường niềm tin giữa quând đội hai nước.
Trong tháng này, Trung Quốc và Mỹ đã bắt đầu một cuộc tập trận cứu trợ nhân đạo kéo dài 3 ngày,  trong khuôn khổ tăng cường các hoạt động xây dựng niềm tin. Các quan ngại về mối quan hệ song phương đã nổi lên sau khi tỷ phú Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ. Ông Trump thường xuyên công kích chính sách tiền tệ của Trung Quốc, cũng như cho rằng Nhật Bản và Hàn Quốc nên được cho phép phát triển vũ khí hạt nhân.
Hôm 30/11, khi được hỏi về cuộc bầu cử Mỹ, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Yang Yujun cho biết, Bắc Kinh kỳ vọng Washington sẽ tôn trọng những lợi ích lõi và mối quan tâm chung. ”Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Bộ Quốc phòng Mỹ với chính quyền Mỹ mới nhằm đảm bảo quan hệ quốc phòng lành mạnh, phát triển ổn định”, theo ông Yang.
Ông Donald Trump dự kiến sẽ nhậm chức vào ngày 20/1/2017.