Trung Quốc "nắn gân" Anh sau vụ tàu Hải quân thăm Biển Đông

Tú Anh (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trung Quốc kỳ vọng Anh sẽ giữ lập trường “không chọn phe” trong vấn đề Biển Đông, tôn trọng chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc.

Bắc Kinh đã bày tỏ sự tức giận sau khi Tàu chiến Hải quân Anh tiếp cận một số đảo trên Biển Đông vào cuối tháng 8, khẳng định đây là hành động “khiêu khích” và lên tiếng phàn nàn việc này. Trung Quốc cũng cảnh báo quan hệ song phương hai nước có thể gặp rủi ro sau chuyến tuần hành của hải quân Anh vừa qua.

 Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị

Cố Vấn Quốc gia kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã gặp Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt bên lề cuộc họp Đại hội đồng tại New York hôm 24/9 và đưa ra “quan điểm nghiêm khắc” của Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông.

Trung Quốc “hy vọng Anh sẽ duy trì quan điểm trung lập trong vấn đề Biển Đông, coi trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, cũng như không có hành động gây xáo trộn lòng tin giữa hai nước”, Ngoại trưởng Vương Nghị nói.

Trung Quốc và Anh đã từng đề cập đến “kỷ nguyên vàng” trong quan hệ song phương. Hai bên tháng trước đã xem xét khả năng đạt được một thỏa thuận thương mại song phương hậu Brexit “đỉnh cao” hứa hẹn một chiến thắng chính trị quan trọng cho chính quyền đảng Bảo thủ.

 

Tuyên bố của Trung Quốc về cuộc gặp giữa ngoại trưởng hai nước hôm 24/9 không đề cập tới Brexit hay thỏa thuận tự do thương mại nói trên.