Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố tiếp tục xây dựng phi pháp tại Biển Đông

Chia sẻ

Kinhtedothi - Bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế, thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân cho biết, nước này sẽ tiếp tục xây dựng các cơ sở dân sự và quân sự trên các đảo nhân tạo bồi đắp trái phép ở Biển Đông.

Ngày Chủ nhật, 22/11, phát biểu ở Hội nghị Đông Á (EAS) tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố, xây dựng và duy trì các cơ sở quân sự cần thiết là những yêu cầu quốc phòng của Trung Quốc nhằm bảo vệ các đảo và bãi đá.

Mặc dù vấp phải sự phản đối của các quốc gia trong khu vực, ông Lưu Chấn Dân vẫn khẳng định, Trung Quốc có kế hoạch sẽ mở rộng và nâng cấp các cơ sở dân sự trên các đảo nhằm phục vụ tốt hơn cho các chuyến tàu thương mại, hoạt động đánh cá, cứu trợ và cung cấp các dịch vụ công. 

Đại diện chính quyền Bắc Kinh cũng phản bác các ý kiến cho rằng đây là các hoạt động quân sự hóa tại Biển Đông và ngụy biện, nước này hầu như chỉ xây dựng các cơ sở dân sự.

Trung Quốc đã thực hiện các hoạt động cải tạo phi pháp các bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam và một số bãi đá được các nước trong khu vực tuyên bố chủ quyền. Điều này khiến các quốc gia châu Á - Thái Bình Dương lo lắng rằng Trung Quốc đang cố gắng quân sự hóa các yêu sách của mình tại Biển Đông.

Hồi đầu tháng, máy bay B-52 của Mỹ đã bay gần một số đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng trái phép. Trước đó, vào cuối tháng 10, tàu khu trục USS Lassen cũng tuần tra khu vực 12 hải lý xung quanh các đảo này nhằm khẳng định quyền tự do hàng hải, hàng không tại khu vực. Giới chức Trung Quốc đã gọi các hoạt động này là “khiêu khích chính trị”.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi Trung Quốc dừng việc xây dựng trái phép các đảo nhân tạo và quân sự hóa tại khu vực Biển Đông. Người đứng đầu Nhà trắng cũng cho biết, Mỹ sẽ tiếp tục khẳng định quyền tự do hàng hải trên biển.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần