Trung Quốc "nhắn" New Zealand không nên can thiệp vào Biển Đông

Lan Hương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giới chức Trung Quốc đã chỉ trích Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand tại phiên khai mạc Diễn đàn an ninh cấp cao tại Bắc Kinh hôm thứ Ba (11/10),

Giới chức Trung Quốc chỉ trích lập trường của Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand về căng thẳng tại Biển Đông, cho rằng các quốc gia ngoài cuộc không nên can thiệp.
Trung Quốc đã tuyên bố chủ quyền "Đường Chín Đoạn" phi lý tại diện tích rộng lớn bao trùm gần như toàn bộ Biển Đông và chồng lấn lên vùng biển các nước trong khu vực cũng tuyên bố chủ quyền.
Tòa Trọng tài thường trực (PCA) tại The Hague (Hà Lan) hồi tháng 7 đã bác bỏ quyền lịch sử mà Bắc Kinh vẫn “rêu rao” ở Biển Đông. Trung Quốc đã phủ nhận và từ chối tuân theo phán quyết này.
 Bà Phó Oánh tại Diễn đàn an ninh Tượng Sơn.
“Chúng tôi hy vọng rằng các nước không liên quan đến tranh chấp nên tôn trọng các quốc gia có tranh chấp”, bà Phó Oánh - Chủ tịch Ủy ban đối ngoại của Quốc hội Trung Quốc, phát biểu tại Diễn đàn an ninh Tượng Sơn.
“Sự can thiệp của các quốc gia không liên quan chỉ có thể làm phức tạp thêm sự khác biệt và thậm chí tăng thêm căng thẳng”, bà Phó Oánh nhấn mạnh.
Phát biểu của giới chức Trung Quốc được đưa ra nhằm đáp lại phát ngôn của Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand Gerry Brownlee về sự quan ngại của nước này về vấn đề Biển Đông.
“Với tư cách là một quốc gia giao thương trên biển, luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên Hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) rất quan trọng với New Zealand. Chúng tôi ủng hộ tiến trình trọng tài và cho rằng, các nước đều có quyền theo đuổi giải pháp quốc tế đó”, ông Brownlee khẳng định.
Đây không phải là lần đầu tiên Wellington và Bắc Kinh có “va chạm” với nhau về vấn đề tranh chấp.
Hồi tháng 2, New Zealand đã thúc giục giới chức Bắc Kinh kiềm chế sau khi nước này triển khai hệ thống tên lửa tối tân tại đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam trong khi Bắc Kinh chỉ trích phát ngôn này là “thiếu xây dựng”.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần