Trung Quốc: Ô nhiễm không khí tồi tệ nhất lịch sử

Chia sẻ

Kinhtedothi - Phương tiện truyền thông và mạng xã hội Trung Quốc đã đồng loạt đăng tải những hình ảnh ô nhiễm không khí “tồi tệ nhất trong lịch sử” tại TP Thẩm Dương, phía Đông Bắc nước này.

Cuối tuần qua, mức độ ô nhiễm không khí tại TP Thẩm Dương đo được đã cao hơn 56 lần so với mức an toàn được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo. Mật độ bụi phân tử PM2.5 trong ngày đạt mức 1.400 mg/m3, trong khi mức độ khuyến cáo của WHO là chỉ là 25 mg/m3 trong 24g.
TP Thẩm Dương lúc quang đãng và khi chìm trong mây bụi.
TP Thẩm Dương lúc quang đãng và khi chìm trong mây bụi.
Hình ảnh từ truyền hình nhà nước Trung Quốc cho thấy, tầm nhìn giảm xuống còn 100m. Các chuyên gia cho biết, những dữ liệu này đều ở mức kỷ lục thế giới.
Truyền thông địa phương đổ lỗi và chỉ trích chính quyền vì không đánh giá đúng về mức độ nghiêm trọng của ô nhiễm. Các cơ quan chức năng không tuyên bố tình trạng khẩn cấp, cảnh báo về tình trạng ô nhiễm hay tạm đóng cửa các văn phòng làm việc, trường học… Nhiều người dân vẫn đi lại trên đường mà không có khẩu trang khi mức độ ô nhiễm ở mức “vô cùng độc hại”.

Nhiều năm nay, TP phía Đông Bắc này là cái nôi cho ngành công nghiệp nặng, đặc biệt là khai thác than. Vào mùa đông, do điện năng của Thẩm Dương là nhiệt điện, khiến mức độ ô nhiễm không thể giảm xuống.

Hồi đầu năm nay, theo thống kê của Bộ Môi trường Trung Quốc, chỉ 8/74 thành phố lớn nhất nước này đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng không khí cơ bản của chính phủ trong năm 2014. Có lẽ chính quyền địa phương vẫn đang loay hoay “học tập” cách xử lý vấn đề môi trường.
Trung Quốc: Ô nhiễm không khí tồi tệ nhất lịch sử - Ảnh 1
Do không được cảnh báo nên nhiều người vẫn ra ngoài tập thể dục mà không có bất kỳ phương tiện bảo vệ nào.
Trung Quốc: Ô nhiễm không khí tồi tệ nhất lịch sử - Ảnh 2
Thành phố mờ mịt trong những đám sương bụi khổng lồ.