Trung Quốc phản bác cáo buộc xâm nhập lãnh hải Nhật Bản trái phép

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Một tàu hải quân Trung Quốc được cho là xâm nhập trái phép lãnh hải Nhật Bản vào hôm nay (15/6). Đại diện Bộ quốc phòng Trung Quốc đã phản bác thông tin này.

Trung Quốc phản bác cáo buộc xâm nhập lãnh hải Nhật Bản trái phép - Ảnh 1
Người phát ngôn chính phủ Nhật Bản ngày 15/6 cho biết một tàu trinh sát của hải quân Trung Quốc đã xâm phạm lãnh hải Nhật Bản ở một hòn đảo thuộc tỉnh Kagoshima.

Phó Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Hiroshige Seko cho biết, máy bay tuần tra của nước này đã phát hiện tàu Trung Quốc đi vào lãnh hải quanh đảo Kuchinoerabu lúc 3 giờ 30 phút ngày 15/6 (giờ địa phương) và rời đi lúc khoảng 5 giờ.

Cũng trong ngày hôm nay, đại diện Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã lên tiếng phản bác, cho rằng tàu trinh sát nói trên của Bắc Kinh tiếp cận vùng biển Nhật Bản hợp pháp, tuân thủ luật pháp quốc tế và quy định tự do hàng hải.

Tuyên bố này được đăng trên website Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Tuần trước, Nhật Bản đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc để phản đối việc một tàu hải quân Trung Quốc lần đầu hoạt động gần vùng biển mà Tokyo tuyên bố chủ quyền ở Biển Hoa Đông.

Theo đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản hôm 8/6 phát hiện tàu khu trục của Hải quân Trung Quốc ở khu vực gần quần đảo Senkaku hôm 8/6. Tokyo cáo buộc tàu Trung Quốc tiến vào khu vực phía đông bắc đảo Kuba, thuộc quần đảo Senkaku.

Từ năm 2012 đến nay, tàu của Trung Quốc thường xuyên tiếp cận khu vực biển tranh chấp sau khi chính phủ Nhật Bản quốc hữu hóa quần đảo. Những hành động gần đây của Trung Quốc khiến Nhật Bản lo ngại Bắc Kinh đang nỗ lực gia tăng hoạt động trên Biển Hoa Đông.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần