Trung Quốc phát hiện ca nghi nhiễm virus H5N1

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Theo Tân Hoa xã, một lái xe buýt 39 tuổi ở đặc khu kinh tế Thâm Quyến thuộc tỉnh Quảng Đông (miền Nam Trung Quốc) bị nghi nhiễm virus cúm gia cầm H5N1 và đang trong tình trạng nguy kịch.

Cơ quan y tế địa phương cho biết bệnh nhân trên nhập viện ngày 21/12 do bị sốt cao, sau đó xét nghiệm dương tính với virus H5N1. Theo nguồn tin này, trong khoảng thời gian một tháng trước khi bị sốt, bệnh nhân không tiếp xúc trực tiếp với gia cầm cũng như không ra khỏi Thâm Quyến, nơi tiếp giáp Khu Hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc).

Trường hợp tử vong gần đây nhất ở Trung Quốc do bị nhiễm cúm gia cầm là một phụ nữ trẻ ở tỉnh Hồ Bắc hồi tháng 6/2010. Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), kể từ khi cúm gia cầm H5N1 bùng phát năm 2003, tại Trung Quốc có 26 trong số 39 người nhiễm bệnh tử vong.

Dịch cúm gia cầm đang có nguy cơ bùng phát trở lại tại Trung Quốc đại lục và Hong Kong. Sau khi phát hiện xác một gia cầm ở Hong Kong bị nhiễm virus H5N1 ngày 22/12 vừa qua, Tổng Cục kiểm dịch, giám sát và kiểm tra chất lượng của Trung Quốc đã yêu cầu ngừng các hoạt động cung cấp gia cầm sống từ đại lục sang Hong Kong. Các quan chức y tế Trung Quốc đại lục cho biết sẽ phối hợp chặt chẽ với Hong Kong để đẩy mạnh các biện pháp kiểm soát, khống chế trong trường hợp dịch bùng phát.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, ngày 30/12, WHO đã bày tỏ lo ngại sâu sắc về những nghiên cứu gần đây về sự biến đổi của virút cúm gia cầm H5N1. WHO cho rằng cần tiếp tục thực hiện những nghiên cứu trên, nhưng phải kiểm soát chặt chẽ để hạn chế các mối nguy hiểm trong tương lai đối với dân chúng.

Kể từ khi dịch cúm gia cầm H5N1 bùng phát tại nhiều nước năm 2003, đã có hơn 400 triệu gia cầm bị tiêu hủy, gây thiệt hại kinh tế ước tính lên tới 20 tỷ USD, khoảng 60% số người nhiễm bệnh đã tử vong. Mặc dù dịch cúm giam cầm H5N1 đã được loại trừ tại phần lớn trong số 63 quốc gia bị lây nhiễm, song tháng 8/2011, Tổ chức Lương-Nông Liên hợp quốc (FAO) đã cảnh báo nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại./.