Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Trung Quốc phát hiện ca nghi nhiễm virus H5N1

KTĐT - Theo Tân Hoa xã, một lái xe buýt 39 tuổi ở đặc khu kinh tế Thâm Quyến thuộc tỉnh Quảng Đông (miền Nam Trung Quốc) bị nghi nhiễm virus cúm gia cầm H5N1 và đang trong tình trạng nguy kịch.
Cơ quan y tế địa phương cho biết bệnh nhân trên nhập viện ngày 21/12 do bị sốt cao, sau đó xét nghiệm dương tính với virus H5N1. Theo nguồn tin này, trong khoảng thời gian một tháng trước khi bị sốt, bệnh nhân không tiếp xúc trực tiếp với gia cầm cũng như không ra khỏi Thâm Quyến, nơi tiếp giáp Khu Hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc).

Trường hợp tử vong gần đây nhất ở Trung Quốc do bị nhiễm cúm gia cầm là một phụ nữ trẻ ở tỉnh Hồ Bắc hồi tháng 6/2010. Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), kể từ khi cúm gia cầm H5N1 bùng phát năm 2003, tại Trung Quốc có 26 trong số 39 người nhiễm bệnh tử vong.

Dịch cúm gia cầm đang có nguy cơ bùng phát trở lại tại Trung Quốc đại lục và Hong Kong. Sau khi phát hiện xác một gia cầm ở Hong Kong bị nhiễm virus H5N1 ngày 22/12 vừa qua, Tổng Cục kiểm dịch, giám sát và kiểm tra chất lượng của Trung Quốc đã yêu cầu ngừng các hoạt động cung cấp gia cầm sống từ đại lục sang Hong Kong. Các quan chức y tế Trung Quốc đại lục cho biết sẽ phối hợp chặt chẽ với Hong Kong để đẩy mạnh các biện pháp kiểm soát, khống chế trong trường hợp dịch bùng phát.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, ngày 30/12, WHO đã bày tỏ lo ngại sâu sắc về những nghiên cứu gần đây về sự biến đổi của virút cúm gia cầm H5N1. WHO cho rằng cần tiếp tục thực hiện những nghiên cứu trên, nhưng phải kiểm soát chặt chẽ để hạn chế các mối nguy hiểm trong tương lai đối với dân chúng.

Kể từ khi dịch cúm gia cầm H5N1 bùng phát tại nhiều nước năm 2003, đã có hơn 400 triệu gia cầm bị tiêu hủy, gây thiệt hại kinh tế ước tính lên tới 20 tỷ USD, khoảng 60% số người nhiễm bệnh đã tử vong. Mặc dù dịch cúm giam cầm H5N1 đã được loại trừ tại phần lớn trong số 63 quốc gia bị lây nhiễm, song tháng 8/2011, Tổ chức Lương-Nông Liên hợp quốc (FAO) đã cảnh báo nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại./.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Bộ Nội vụ ban hành Công văn xung quanh thông tin sai lệch về việc tiếp tục sắp xếp đơn vị hành chính 

Bộ Nội vụ ban hành Công văn xung quanh thông tin sai lệch về việc tiếp tục sắp xếp đơn vị hành chính 

22 Nov, 02:51 PM

Kinhtedothi-Bộ Nội vụ cho biết hiện nay, Trung ương Đảng, Quốc hội và Chính phủ không có chủ trương tiếp tục thực hiện sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính mà yêu cầu cả hệ thống chính trị tiếp tục chăm lo, kiến tạo cho mô hình chính quyền địa phương 2 cấp hoạt động hiệu lực, hiệu quả, phục vụ Nhân dân tốt hơn.

Cử tri 3 xã Ô Diên, Đan Phượng, Liên Minh kiến nghị nhiều vấn đề về đền bù giải phóng mặt bằng

Cử tri 3 xã Ô Diên, Đan Phượng, Liên Minh kiến nghị nhiều vấn đề về đền bù giải phóng mặt bằng

21 Nov, 11:55 AM

Kinhtedothi – Sáng 21/11, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội Nguyễn Doãn Toản cùng các đại biểu HĐND TP thuộc Tổ đại biểu số 25 đã có buổi tiếp xúc cử tri các xã Ô Diên, Đan Phượng, Liên Minh trước kỳ họp thường lệ cuối năm của HĐND TP Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các công trình lớn chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XIV

Khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các công trình lớn chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XIV

20 Nov, 09:52 PM

Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 224/CĐ-TTg ngày 20/11/2025 yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị tổ chức Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ