Trung Quốc phóng thành công tàu Thần Châu 8

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Giám đốc chương trình vũ trụ có người lái của Trung Quốc, ông Thường Vạn Tuyền cho biết tên lửa đẩy Trường Chinh 2F đã đưa tàu Thần Châu 8 lên quỹ đạo thành công và sẽ lắp ghép với Thiên Cung 1, là môđun phòng thí nghiệm được đưa vào quỹ đạo trái đất hôm 29/9 vừa qua.

Vào hồi 5 giờ 58 phút ngày 1/11/2011 (giờ địa phương), tàu vũ trụ không người lái Thần Châu 8 của Trung Quốc đã chính thức được phóng vào không gian tại Trung tâm Phóng vệ tinh Tửu Tuyền ở tỉnh Cam Túc, Tây Bắc Trung Quốc.

 

Chứng kiến trực tiếp vụ phóng có Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Đức Giang và các chuyên gia cao cấp của Cơ quan vũ trụ châu Âu và Trung tâm hàng không vũ trụ Đức.

 

Giám đốc chương trình vũ trụ có người lái của Trung Quốc, ông Thường Vạn Tuyền cho biết tên lửa đẩy Trường Chinh 2F đã đưa tàu Thần Châu 8 lên quỹ đạo thành công và sẽ lắp ghép với Thiên Cung 1, là môđun phòng thí nghiệm được đưa vào quỹ đạo trái đất hôm 29/9 vừa qua.

 

Dự kiến quá trình lắp ghép này sẽ diễn ra trong vòng 2 ngày tới. Đây là cuộc lắp ghép trên không gian đầu tiên của Trung Quốc, với những thử nghiệm chuẩn bị cho dự án xây dựng trạm vũ trụ riêng của Trung Quốc vào năm 2020.

 

Nếu quá trình lắp ghép diễn ra thành công, sự kiện này sẽ mở đường cho Trung Quốc đưa một trạm vũ trụ vào hoạt động vào năm 2020, giúp nước này trở thành quốc gia thứ 3 trên thế giới lập được kỳ tích này.