Trung Quốc "rút lui" ngay trước hạn Mỹ tăng thuế quan

Hương Thảo
Chia sẻ

Kinhtedothi - Bộ Tài chính Trung Quốc hôm nay (6/12) tuyên bố miễn thuế nhập khẩu đối với một số lô hàng đậu nành và thịt lợn từ Mỹ, thể theo quyết định của Chính phủ nước này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẵn sàng kéo dài cuộc chiến đến sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020. 
Bắc Kinh đã áp thuế 25% đối với cả đậu nành và thịt lợn của Mỹ vào tháng 7/2018 như một biện pháp đối phó với thuế quan mà Washington áp dụng, đối với các cáo buộc rằng Trung Quốc đánh cắp và buộc chuyển giao tài sản trí tuệ của Mỹ cho các công ty Trung Quốc.
Quyết định hủy bỏ thuế quan diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc đang hướng tới đạt được một "thỏa thuận giai đoạn 1", hoặc tạm thời tránh leo thang thêm cuộc chiến thương mại đã kéo dài 17 tháng giữa 2 nước.
Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẵn sàng kéo dài cuộc chiến đến sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, và thậm chí giữ nguyên kế hoạch tăng thuế quan vào ngày 15/12 nếu các cuộc đàm phán thương mại không mang lại một thỏa thuận mà ông cho là hợp lý.
Trung Quốc cũng đang "lùng sục" khắp thế giới để có thêm thịt, nhằm bù đắp sự thiếu hụt protein lớn sau khi cơn sốt lợn châu Phi bùng phát tàn phá đàn lợn khổng lồ, cắt giảm nguồn cung thịt lợn nước này.