Trung Quốc sắp bán máy bay chiến đấu hiện đại cho Pakistan

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Bắc Kinh đã gửi đi tín hiệu đáng chú ý trước chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama tới Bắc Kinh bằng quyết định bán một số máy bay chiến đấu hiện đại cho Pakistan.

KTĐT - Bắc Kinh đã gửi đi tín hiệu đáng chú ý trước chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama tới Bắc Kinh bằng quyết định bán một số máy bay chiến đấu hiện đại cho Pakistan.

Nước này đã đồng ý sẽ bán một số máy bay chiến đấu trị giá 1,4 tỷ USD cho Islamabad vài ngày trước chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama tới Thượng Hải và Bắc Kinh - dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 15-18/11.

Động thái này chắc chắn sẽ gây bất ngờ với chính phủ Mỹ khi đang chuẩn bị những vấn đề sẽ thảo luận cho cuộc gặp giữa Obama với các nhà lãnh đạo Trung Quốc. Và trong số các nội dung được thảo luận, có thể sẽ có cả vấn đề quan hệ giữa Bắc Kinh với Ấn Độ và vai trò của nước này trong các cuộc khủng hoảng ở Pakistan và Afghanistan.

Có nguồn tin cho rằng, Bắc Kinh vẫn mong muốn làm giảm sức mạnh của Mỹ ở Pakistan, điều sẽ làm cho Trung Quốc có thể thuận lợi hơn trong các cuộc đàm phán với Ấn Độ. Trong khi quyết định tăng cường hỗ trợ tài chính cho Islamabad mới đây của Washington lại được nhiều người coi là điểm yếu trong chính sách của Mỹ so với Trung Quốc.

Theo nguồn tin này, Trung Quốc đang nỗ lực giành lại ảnh hưởng ở Pakistan khi bán cho nước này hai phi đội máy bay chiến đấu hiện đại. Và điều còn đáng chú ý hơn là sự sẵn sàng chia sẻ công nghệ hiện đại của Bắc Kinh với Pakistan, điều mà các nhà cung cấp Mỹ thường không bao giờ làm.

Có báo cáo từ Pakistan nói rằng nước này còn muốn mua nhiều hơn các loại máy bay chiến đấu từ Trung Quốc bên cạnh hai phi đội máy bay chiến đấu J-10 đang sắp mua. Một quan chức Pakistan đã miêu tả cuộc mua bán máy bay này là "bước ngoặt" trong quan hệ Pakistan-Trung Quốc.

Hãng truyền thông Pakistan dẫn lời Abdul Qayyum, một tướng Pakistan đã về hưu rằng: "Thỏa thuận này không nên chỉ được xem xét đơn giản trong bối cảnh hẹp của quan hệ giữa Pakistan với Trung Quốc. Nó còn có ý nghĩa rộng hơn thế. Khi chia sẻ công nghệ hiện đại của mình với Pakistan, tức là Trung Quốc cũng đang nói với thế giới rằng khả năng quốc phòng của nước này đang vươn lên nhanh chóng".

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần