Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Trung Quốc sẽ là “kẻ thua cuộc” nếu phớt lờ phán quyết

Kinhtedothi - Trung Quốc sẽ là “kẻ thua cuộc” nếu không tuân theo phán quyết của Tòa Trọng tàu thường trực (PCA) bác bỏ yêu sách chủ quyền của nước này tại Biển Đông, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay tuyên bố hôm thứ Ba (30/8).
Tòa PCA tại The Hague (Hà Lan) hồi tháng 7 đã đưa ra phán quyết, tuyên bố chủ quyền “Đường Chín Đoạn” của Trung Quốc ở Biển Đông là không có cơ sở và nước này đã vi phạm quyền chủ quyền của Philippines. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã “phớt lờ” phán quyết. Trung Quốc đã tuyên bố chủ quyền với hầu hết diện tích ở Biển Đông, nơi các chuyến tàu thương mại trị giá 5 tỷ USD lưu thông mỗi năm. Nước này cũng liên tục xây dựng các công trình phi pháp trên một số đảo ở Biển Đông.
Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay.
Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay.
“Chúng tôi đang cố gắng để khiến Trung Quốc hiểu rằng, trừ phi họ tôn trọng và chấp thuận tòa trọng tài, sau cùng, trong vấn đề này, họ sẽ là kẻ thua cuộc”, ông Yasay phát biểu trong một điều trần trước Quốc hội.

Ưu tiên các cuộc đàm phán song phương, chính phủ Philippines đang có kế hoạch tạo một thỏa thuận với Trung Quốc để ngư dân Philipines có thể tiếp cận vùng biển giàu tài nguyên, Ngoại trưởng Philippines cho hay.

Năm 2012, Trung Quốc đã đánh chiếm bãi cạn Scarborough, ngăn cản ngư dân Philippines tiếp cận bãi cạn. Đây là một trong những lý do khiến Manila đệ đơn kiện.

“Khi bắt đầu các cuộc đàm phán song phương chính thức với Bắc Kinh, chúng tôi sẽ bám sát bối cảnh của phán quyết tòa trọng tài”, ông Yasay nói. Tổng thống Philippines Duterte tuần trước cho biết, ông hy vọng các cuộc thảo luận với Trung Quốc sẽ bắt đầu trong vòng một năm.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Xã Đoài Phương: trao tặng Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho đảng viên lão thành Lê Tiến

Xã Đoài Phương: trao tặng Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho đảng viên lão thành Lê Tiến

31 Jan, 06:47 PM

Kinhtedothi - Chiều 31/1, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Trần Thế Cương và Ban Thường vụ Đảng ủy xã Đoài Phương trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng đợt 3/2 tới đảng viên Lê Tiến tại gia đình nhân dịp chào mừng kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2026), chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng và đón chào tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Trung đoàn 251 tổ chức trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng và hội thi cán bộ giảng dạy chính trị năm 2026

Trung đoàn 251 tổ chức trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng và hội thi cán bộ giảng dạy chính trị năm 2026

31 Jan, 01:47 PM

Kinhtedothi – Nhân kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2026), Đảng ủy Trung đoàn 251 Vùng 2 Hải quân, đã long trọng tổ chức Lễ trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho hai đồng chí trung tá quân nhân chuyên nghiệp (QNCN), tại phường Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh.

Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Tổng Bí thư Trần Phú và Hà Huy Tập tại Hà Tĩnh

Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Tổng Bí thư Trần Phú và Hà Huy Tập tại Hà Tĩnh

29 Jan, 09:32 PM

Hướng tới kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2026) và chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc, chiều 29/1, tại Hà Tĩnh, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn công tác của Trung ương đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Tổng Bí thư: Trần Phú, Hà Huy Tập và dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Lịch sử quốc gia đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ