Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Trung Quốc sẽ là “kẻ thua cuộc” nếu phớt lờ phán quyết

Kinhtedothi - Trung Quốc sẽ là “kẻ thua cuộc” nếu không tuân theo phán quyết của Tòa Trọng tàu thường trực (PCA) bác bỏ yêu sách chủ quyền của nước này tại Biển Đông, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay tuyên bố hôm thứ Ba (30/8).
Tòa PCA tại The Hague (Hà Lan) hồi tháng 7 đã đưa ra phán quyết, tuyên bố chủ quyền “Đường Chín Đoạn” của Trung Quốc ở Biển Đông là không có cơ sở và nước này đã vi phạm quyền chủ quyền của Philippines. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã “phớt lờ” phán quyết. Trung Quốc đã tuyên bố chủ quyền với hầu hết diện tích ở Biển Đông, nơi các chuyến tàu thương mại trị giá 5 tỷ USD lưu thông mỗi năm. Nước này cũng liên tục xây dựng các công trình phi pháp trên một số đảo ở Biển Đông.
Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay.
Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay.
“Chúng tôi đang cố gắng để khiến Trung Quốc hiểu rằng, trừ phi họ tôn trọng và chấp thuận tòa trọng tài, sau cùng, trong vấn đề này, họ sẽ là kẻ thua cuộc”, ông Yasay phát biểu trong một điều trần trước Quốc hội.

Ưu tiên các cuộc đàm phán song phương, chính phủ Philippines đang có kế hoạch tạo một thỏa thuận với Trung Quốc để ngư dân Philipines có thể tiếp cận vùng biển giàu tài nguyên, Ngoại trưởng Philippines cho hay.

Năm 2012, Trung Quốc đã đánh chiếm bãi cạn Scarborough, ngăn cản ngư dân Philippines tiếp cận bãi cạn. Đây là một trong những lý do khiến Manila đệ đơn kiện.

“Khi bắt đầu các cuộc đàm phán song phương chính thức với Bắc Kinh, chúng tôi sẽ bám sát bối cảnh của phán quyết tòa trọng tài”, ông Yasay nói. Tổng thống Philippines Duterte tuần trước cho biết, ông hy vọng các cuộc thảo luận với Trung Quốc sẽ bắt đầu trong vòng một năm.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: nhiều dự án giao thông lớn được triển khai hiệu quả, nhanh chóng

Hà Nội: nhiều dự án giao thông lớn được triển khai hiệu quả, nhanh chóng

15 Jan, 04:04 PM

Kinhtedothi - Sáng ngày 15/1, Ban QLDA ĐTXD công trình giao thông TP Hà Nội tổ chức hội nghị Tổng kết công tác năm 2025 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2026. Tới dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hà Nội Dương Đức tuấn cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Một số nội dung quan trọng tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Một số nội dung quan trọng tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

15 Jan, 02:55 PM

Với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển”, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, từ ngày 19-25/1/2026, với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Chủ đề của Đại hội là: “Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, chung sức, đồng lòng quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030; tự cường, tự tin, tiến mạnh trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, vì hòa bình, độc lập, dân chủ, giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội”.

Lịch sử các kỳ Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam

Lịch sử các kỳ Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam

15 Jan, 02:52 PM

Trên chặng đường xây dựng và phát triển, Đảng Cộng sản Việt Nam đã trải qua 13 kỳ Đại hội. Mỗi kỳ Đại hội Đảng là một mốc lịch sử quan trọng ghi nhận, đánh dấu những thắng lợi, thành tựu của cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Phú Thọ: đối thoại để “mở khóa” chợ đầu mối Thổ Tang những ngày giáp Tết

Phú Thọ: đối thoại để “mở khóa” chợ đầu mối Thổ Tang những ngày giáp Tết

15 Jan, 02:45 PM

Kinhtedothi - Sáng 15/1, UBND xã Thổ Tang (tỉnh Phú Thọ) tổ chức hội nghị đối thoại nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp và các hộ kinh doanh trên địa bàn, trong bối cảnh hoạt động mua bán tại chợ đầu mối Thổ Tang - một trong những chợ buôn lớn nhất miền Bắc đang rơi vào tình trạng trầm lắng bất thường, nhiều ki-ốt đóng cửa im lìm ngay thời điểm cận Tết Nguyên đán.

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

15 Jan, 01:41 PM

Kinhtedothi – Trong khí thế thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên những Nhà giàn DK1, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Vùng 2 Hải quân vẫn ngày đêm quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ