Trung Quốc sẽ phạt nặng hành vi hút thuốc

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trung Quốc đang xem xét xử phạt những người hút thuốc lá trong nhà số tiền 500 Nhân dân tệ (tương đương 81 USD) cho mỗi lần vi phạm.

Hút thuốc và trao đổi điếu thuốc được coi là một thói quen của người Trung Quốc. Và với lượng người hút thuốc lên tới 300 triệu người như hiện nay, khoản thuế mà ngành công nghiệp thuốc lá nộp cho ngân sách khoảng 95 tỷ USD/năm.
Trung Quốc sẽ phạt nặng hành vi hút thuốc - Ảnh 1

Tuy nhiên, trong một nỗ lực nhằm hạn chế tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế Trung Quốc đã công bố dự thảo luật với điều khoản nâng mức phạt cho hành vi hút thuốc tại nơi công cộng lên 500 Nhân dân tệ (81 USD), một số tiền không nhỏ so với thu nhập của đại đa số người dân nước này.

Ngoài ra, các địa điểm công cộng sẽ phải thiết kế khu vực riêng dành cho người hút thuốc, trong khi một số địa điểm như bệnh viện dành cho phụ nữ, trẻ em và trường học bị cấm hút thuốc hoàn toàn.

Trước đó, cơ quan chịu trách nhiệm kiểm duyệt điện ảnh của Trung Quốc cũng ban hành quyết định cấm đưa các cảnh quay có hình ảnh diễn viên hút thuốc. Nếu bị phát hiện, nhà sản xuất phim sẽ bị phạt nặng, thậm chí còn bị cấm phát hành trên toàn quốc.