Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Trung Quốc sẽ tham gia TPP sau khi Mỹ ra đi?

Kinhtedothi - Lãnh đạo một số nước thành viên của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) hy vọng sẽ đẩy mạnh thỏa thuận, trong đó có phương án kết nạp Trung Quốc.
Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cho biết, ông đã thảo luận về tương lai của TPP với Thủ tướng Nhật Bản, Singapore và New Zealand. Các nước đều tin tưởng, hiệp định có thể tồn tại mà không cần đến Mỹ.
 Thủ tướng Australia Turnbull quyết tâm giữ TPP.
"TPP không có Mỹ là một mất mát lớn nhưng chúng tôi sẽ không từ bỏ các cam kết của mình”, Thủ tướng Australia nói. Vừa qua, chính phủ Australia đã đề xuất “TPP 12-1”.
Bộ trưởng thương mại Australia Steve Ciobo cho biết, nước này sẽ chỉnh sửa một chút để giữ thỏa thuận này, không loại trừ trường hợp kết nạp thêm quốc gia khác, trong đó có Trung Quốc.
“Tôi biết chắc rằng Indonesia đã bày tỏ quan tâm đến TPP và sẽ có cơ hội cho Trung Quốc nếu tái cấu trúc thỏa thuận này," ông Ciobo nói.
Thủ tướng Turnbull cho biết, về mặt lý thuyết, Trung Quốc có thể tham gia TPP sau sự ra đi của Mỹ. Nhưng điều này đòi hỏi sẽ phải tái đàm phán các thỏa thuận. Theo quy định, TPP chỉ có thể có hiệu lực sau khi được phê chuẩn bởi 6 quốc gia chiếm 85% tổng GDP của 12 nước thành viên. Hiện Mỹ đã chiếm 60% GDP của TPP, vì vậy hiệp định này không thể được thực hiện nếu như thiếu Mỹ.
TPP được đàm phán bởi cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và nhằm củng cố quan hệ kinh tế giữa các nước thành viên tham gia là Nhật Bản, Malaysia, Việt Nam, Singapore, Brunei, Australia, New Zealand, Canada, Mexico, Chile và Peru.
Trung Quốc, vốn không phải là một phần của thỏa thuận, tỏ ý có thể cân nhắc tận dụng lợi thế của việc TPP bị sụp đổ và tuyên bố ủng hộ "các thỏa thuận kinh tế khu vực mở và minh bạch".
 
 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tàu của Vùng 2 Hải quân rời bến lên đường thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng

Tàu của Vùng 2 Hải quân rời bến lên đường thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng

28 Jan, 04:26 PM

Kinhtedothi – Ngày 28/1, tại TP Hồ Chí Minh, tàu 17 thuộc Lữ đoàn 171 Vùng 2 Hải quân cùng đoàn công tác của Hải quân Nhân dân Việt Nam do đại tá Lê Đình Nghi, Phó Tham mưu trưởng Vùng 2 làm trưởng đoàn đã rời bến bắt đầu hành trình đi Ấn Độ tham gia diễn tập Hải quân đa phương MILAN và thăm hữu nghị Malaysia.

Khánh Hòa đưa vào sử dụng trụ sở liên cơ quan hơn 544 tỷ đồng

Khánh Hòa đưa vào sử dụng trụ sở liên cơ quan hơn 544 tỷ đồng

28 Jan, 01:39 PM

Kinhtedothi – Ngày 28/1, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Lễ khánh thành Trụ sở làm việc Tỉnh ủy, Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, UBND tỉnh. Đây là công trình có ý nghĩa chính trị - hành chính quan trọng, được đưa vào sử dụng trong bối cảnh toàn tỉnh đang đẩy mạnh thực hiện các nghị quyết về tinh gọn tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị giai đoạn 2025-2030.

Đà Nẵng kiện toàn đội ngũ 50 báo cáo viên Thành ủy nhiệm kỳ 2025-2030

Đà Nẵng kiện toàn đội ngũ 50 báo cáo viên Thành ủy nhiệm kỳ 2025-2030

28 Jan, 01:37 PM

Kinhtedothi - Sáng 28/1, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Đà Nẵng tổ chức Hội nghị công bố quyết định và trao thẻ báo cáo viên Thành ủy nhiệm kỳ 2025-2030. Dự hội nghị có ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; ông Võ Công Chánh, Trưởng ban Nội chính Thành ủy; bà Huỳnh Thị Thùy Dung, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy; ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ